Ngoại tình và các vấn đề pháp lý

ngoai tinh xu phatVấn đề ngoại tình hiện nay đã không còn hiếm gặp trong xã hội, và luôn là vấn đề nhức nhối với mỗi gia đình. Thông thường thì khi gặp vấn đề này, các cặp vợ chồng thường tự tìm cách giải quyết, chủ yếu là về mặt tình cảm, người nào không kiềm chế được thì có thể dẫn đến các vụ việc đánh ghen, nhẹ thì bị coi là gây rối trật tự công cộng, nặng thì có thể bị xử lý hình sự như 1 số vụ việc mà các phương tiện truyền thông từng đưa tin. Nhưng tôi cũng gặp không ít các trường hợp nhờ luật sư tư vấn giải quyết vấn đề ngoại tình theo quy định của pháp luật.

Vậy thì theo quy định của pháp luật, vấn đề “ngoại tình” sẽ được điều chỉnh như thế nào, tôi sẽ phân tích dưới đây:

– Trước tiên phải nói rằng “ngoại tình” không phải là ngôn ngữ pháp lý, đó là ngôn ngữ của đời sống, tuy nhiên nó rất ngắn gọn và dễ hiểu nên sau khi giải thích thế nào là ngoại tình theo quy định của pháp luật, tôi sẽ vẫn dùng từ ngoại tình trong những trường hợp thấy cần thiết để cho ngắn gọn và dễ hiểu

Theo quy định của pháp luật thì “ngoại tình” được hiểu là hành vi của một người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Một trong những Nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình Việt Nam là Hôn nhân một vợ, một chồng (được quy định tại Khoản 1, Điều 2 Luật hôn nhân và gia đình 2014) do đó hành vi “ngoại tình” nêu trên là hành vi bị cấm (theo điểm c, khoản 2, Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014). Tuy nhiên, trong Luật hôn nhân và gia đình không quy định các chế tài đối với các hành vi bị cấm mà các chế tài sẽ được quy định tại các văn bản khác.

Vậy nếu bạn muốn giải quyết vụ việc theo quy định, thì có thể áp dụng các phương pháp sau:

1. Theo quy định tại Điểm a,b,c Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP thì:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Thẩm quyền xử phạt theo quy định thuộc về Chủ tịch UBND cấp xã

Như vậy, việc ngoại tình sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, số tiền phạt là từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Chính vì đây là hành vị bị xử phạt vi phạm hành chính, nên người có vợ/chồng ngoại tình hoặc người có liên quan có thể nộp Đơn đề nghị lên Chủ tịch UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) nơi có hành vi bi phạm (VD nơi người ngoại tình chung sống như vợ chồng với nhau) để trình báo hành vi “ngoại tình” và yêu cầu xử phạt. Kèm theo đơn nên có một số chứng cứ chứng minh, nếu không có thì trong đơn nên cố gắng nêu cụ thể và chi tiết về thời gian, địa điểm…

Việc có xử phạt hay không và xử phạt bao nhiêu tiền sẽ do cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Phần 2 dưới đây sẽ có thay đổi về quy định do Bộ luật hình sự 2015 sắp có hiệu lực từ 01/01/2018

2. Để phòng trường hợp các biện pháp xử phạt hành chính chưa đủ để răn đe và tác động đến người vị phạm, tại Điều 147 Bộ luật hình sự Việt Nam hiện hành đã đưa việc ngoại tình là một hành vi phạm tội và có thể bị xử phạt tù, cụ thể như sau:

“Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng 

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Tại Điểm 3.1 Điều 3 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC có giải thích cụ thể hơn:

Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó

Như vậy, người có vợ/chồng ngoại tình hoặc người có liên quan có thể làm đơn tố cáo lên cơ quan công an cấp huyện nơi xảy ra hành vi ngoại tình, lưu ý việc tố cáo chỉ nên thực hiện khi có một trong 2 điều kiện sau đây:

1. Hành vi đó đã gây hậu quả nghiêm trọng.

Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v

2. Hành vi đó đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm.

Như vậy thì việc xử phạt vi phạm hành chính là một trong những yếu tố quan trọng để xác định hành vi ngoại tình đã phải là hành vi phạm tội hay chưa. Vậy nên nếu như ai đó đang ngoại tình và có suy nghĩ coi thường việc xử phạt hành chính 1-3 triệu hoặc sẵn sàng nộp phạt vì cho rằng số tiền đó không đáng bao nhiêu thì cũng nên suy nghĩ lại.

Đó là các quy định và phương pháp xử lý việc ngoại tình theo quy định của pháp luật. Theo suy nghĩ của cá nhân tôi, những quy định nêu trên có tính chất tham khảo và răn đe nhiều hơn là thực hiện, bởi vì ngoại tình là vấn đề chủ yếu liên quan đến tình cảm con người, nhiều người không muốn đưa vụ việc ra pháp luật, không phải vì họ không biết mà vì dù sao đây cũng là một chuyện không may mắn, nếu đưa ra pháp luật có thể nhiều người biết và bàn luận, hoặc có thể họ nghĩ cho con cái, nếu không phải bất đắc dĩ chắc cũng không ai muốn đưa bố/mẹ của con mình vào tù, hoặc có thể có rất nhiều nguyên nhân khác.

Tuy nhiên, nếu một người nào đó lựa chọn phương án đưa vụ việc ra pháp luật, thì họ cũng không đáng trách, chắc hẳn phải có những nguyên nhân và lý do chính đáng, bởi vì tôi cũng biết một số người đi ngoại tình về đối xử rất tệ hại với gia đình của mình.

Vậy nên, câu kết cho bài viết này, cũng như tôi vẫn thường khuyên các khách hàng là nạn nhân của việc ngoại tình, đó là nên suy nghĩ và cân nhắc, nếu như không thể tự hòa giải, không thể giải quyết được bằng tình cảm một cách êm đẹp và bất đắc dĩ không còn cách nào khác thì mới nên nghĩ đến cách đưa vụ việc “ngoại tình” ra pháp luật. Lúc đó hãy tham khảo các phương pháp trên.

Hy vọng bài viết này sẽ phần nào giúp ích cho những ai quan tâm. Nếu có ý kiến hay câu hỏi liên quan, các bạn có thể gửi phản hồi ở dưới bài viết này, hoặc liên hệ riêng với chúng tôi.

Bạn cũng có thể ấn nút “Theo dõi” để cập nhật các thông báo về bài viết mới nhất của chúng tôi qua email.

Bình luận