[Review] Những người thích đùa (Azit Nexin) – Người Việt sẽ rất thích cuốn sách này

Cuốn những người thích đùa của nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ Azit Nexin là một cuốn sách cực kỳ hay và thú vị. Nếu bạn là người Việt Nam hoặc biết tiếng Việt và đã sống ở Việt Nam lâu năm thì bạn rất nên đọc cuốn sách này. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ rất thích. Khi đọc xong cuốn sách bạn sẽ phải ồ lên rằng tại sao một nhà văn viết về một đất nước cách xa nước ta đến hàng ngàn cây số lại có thể viết nên những câu truyện trùng hợp y chang ở Việt Nam đến vậy

Tôi cũng đã phải thốt lên như vậy ngay sau khi đọc những câu chuyện đầu tiên trong cuốn Những người thích đùa. Từ những câu chuyện về thủ tục “hành là chính”, bệnh thành tích, nạn quan liêu, sợ trách nhiệm trong các cơ quan nhà nước cho đến những chuyện hàng ngày của người dân như xếp hàng, họp phụ huynh, chuyện gia đình, vợ chồng… Những tật xấu hay gặp như adua, thích phán xét, sĩ diện, lười biếng, bao biện… đều được tác giả viết một cách cực kỳ nhẹ nhàng và hài hước.

Mỗi câu chuyện trong Những người thích đùa theo cảm nhận của tôi là hay hơn bất cứ một bài bình luận hay bài báo chính luận nào viết về những chủ đề tương tự. Đó là bởi vì bạn sẽ không thấy những giọng văn nghiêm trọng và phê phán gay gắt mà trái lại là những câu từ, nội dung cực kỳ nhẹ nhàng, hài hước nhưng vẫn đủ độ châm biếm, đả kích sâu sắc và ý nghĩa.

Bạn sẽ phải tâm đắc và gật gù vì những điều tác giả viết rất đúng và sau khi bạn bật cười thì bạn sẽ suy ngẫm về ý nghĩa trong mỗi câu chuyện tưởng như là rất hài hước đó. Những câu chuyện tác giả viết từ cách đây mấy chục năm mà sao đến thời điểm bây giờ lại vẫn “chuẩn” như vậy.

Đôi khi tôi cũng bắt gặp những thói xấu của chính bản thân mình trong những câu chuyện của tác giả và cũng cảm thấy hơi ngượng vì có lúc mình cũng như vậy. Biết đâu “Những người thích đùa” có thể góp phần nhỏ giúp bạn thay đổi và hoàn thiện bản thân 😉 .

Cuốn Những người thích đùa còn cho tôi thấy được một điều ý nghĩa đó là trong cuộc sống bạn không thể tránh khỏi những lúc buồn bực khi gặp những chuyện không mong muốn, có những chuyện đúng là thực sự nghiêm trọng, nhưng cũng có những chuyện không nghiêm trọng như bạn nghĩ và hãy nhìn mọi chuyện theo một cách nhẹ nhàng và hài hước hơn.

Một bệnh nhân tâm thần tìm đến vị bác sĩ, nói rằng:’…Gánh nặng của mọi tội lỗi đè nặng lên đôi vai tôi và tôi đã quên không biết là người ta cười như thế nào nữa.’ Vị bác sĩ đặt tay lên vai bệnh nhân, dẫn anh lại gần cửa sổ, kéo tấm rèm lên và chỉ cho anh tấp áp phích xiếc sặc sỡ bên kia hè phố vẽ một anh hề, miệng toác ra một nụ cười.

– Anh bạn thân mến, – bác sĩ nói, – anh có nhìn thấy anh hề kia không? Tôi khuyên anh nên đến xem. Anh sẽ quên hết mọi ưu tư sầu muộn. Anh sẽ lại biết cười và cuộc sống sẽ lại mỉm cười với anh.

Người bệnh cúi đầu:

– Thưa bác sĩ, thì đó chính là tôi, anh hề đó chinh là tôi…

– Azit Nexin –

(Trích lời giới thiệu “Những người thích đùa”)

Đó chỉ là mẩu truyện nhỏ của Azit Nexin, khi đọc xong toàn bộ cuốn sách bạn sẽ tháy Azit Nexin quả thực là nhà văn bậc thầy về châm biếm và hài hước. Những câu chuyện “cười ra nước mắt”!

Tôi biết đến Những người thích đùa từ hồi còn bé, có lẽ là đang học cấp 2 qua lời giới thiệu của Mẹ nhưng hồi đó tôi chỉ đọc được mấy truyện đầu rồi nghỉ bởi vì giấy in sách quá… xấu và cũ, giấy đen, chữ in nhỏ nên đọc 1 lúc là mỏi mắt. Gần đây khi được cô bạn thân nhất tặng thì tôi mới có dịp đọc toàn bộ các mẩu truyện của Những người thích đùa và sẽ còn phải đọc đi đọc lại nhiều lần nữa.

Một trong những điều góp phần thành công cho cuốn sách này đó chính là 3 dịch giả. Tuy có tận 3 dịch giả trong cùng 1 cuốn sách với nhiều mẩu truyện khác nhau nhưng khi đọc thì tôi chỉ có cảm giác như đó là cùng 1 người dịch vậy.

Tóm lại là riêng cuốn sách này tôi dám tự tin đảm bảo chắc chắn bạn sẽ rất thích!  😉

Bạn có thể đặt sách online ở một số trang đặt sách uy tín sau (ưu tiên lựa chọn NXB Văn học):

(Bạn nhớ xem cả chính sách giao hàng để tính ra số tiền cuối cùng mình phải trả nhé)

NHỮNG NGƯỜI THÍCH ĐÙA

Giá bìa: 60.000đ

Đặt sách online

(Giảm đến 45%)

Bạn đã đọc cuốn sách này chưa? Nếu có thời gian, hãy để lại 1 bình luận dưới đây nhé.

Nếu quan tâm đến các bài viết của chúng tôi, bạn cũng có thể ấn nút “Theo dõi” để cập nhật các thông báo về bài viết mới nhất của chúng tôi qua email.

7 Comments

 1. Phạm Lệ Quyên 26/09/2017
  • Ngoc Blue 26/09/2017
   • Phạm Lệ Quyên 27/09/2017
   • Ngoc Blue 28/09/2017
 2. Phạm Lệ Quyên 28/09/2017
 3. Tran thi huong giang 02/01/2019

Bình luận