[Review] Nếu đời anh vắng em – Guillaume Musso

Nếu đời anh vắng em là tác phẩm thứ 2 của Guillaume Musso mà tôi đọc sau Central Park, thế nhưng với tác phẩm này, bạn chỉ nên tin vào tên tác phẩm, mà đừng nên tin vào phần giới thiệu tóm tắt, lý do tại sao thì bạn hãy dành thời gian đọc tiếp bài review này  rồi xem tôi nói có đúng không nhé 😉 .

Khi nhìn tên tác phẩm là Nếu đời anh vắng em, tôi đã nghĩ ngay đến một cuốn tiểu thuyết ngôn tình lãng mạn kiểu Pháp và ban đầu không có ý định mua vì không phải thể loại yêu thích. Nhưng đến khi đọc phần tóm tắt giới thiệu ở sau cuốn sách thì tôi đã phải đổi ý ngay lập tức, nó hấp dẫn như thế này:

Gabrielle, 33 tuổi

Cuộc đời cô chỉ có hai người đàn ông.

Một là cha và một là mối tình đầu của cô.

Số phận đã đẩy cả hai rời xa cô.

Rồi rất nhiều năm sau…

Hai người đàn ông bất ngờ trở lại…

Cùng một ngày, cùng một nơi…

Một tên trộm khét tiếng và một cảnh sát chiến tích lẫy lừng…

Họ truy lùng nhau và cả hai đều quyết tâm tiêu diệt người còn lại.

Gabrielle phải lựa chọn. Nhưng…

Từ những mái nhà cổ kính của Paris hoa lệ đến ánh nắng chan hòa trên bờ biển San Francisco. Một mối tình ám ảnh suốt cuộc đời. Một câu chuyện có sức mê hoặc, đầy kịch tính và cũng không thiếu những diệu kỳ.

Đọc đoạn giới thiệu trên mà bạn không mua thì tôi nghĩ rằng bạn có khả năng cảnh giác cao độ. Và thật ra thì việc cảnh giác này là hoàn toàn đúng đối với cuốn sách này 😆 .

Đoạn đầu cuốn sách có một cách viết khá thú vị, tác giả liệt kê các sự kiện theo các mốc thời gian. Khá cuốn hút tôi bởi làm tôi liên tưởng đến các bút lục trong hồ sơ vụ án. Nhưng thực ra đoạn đầu chỉ nói về cuộc gặp gỡ có thể coi là định mệnh của Gabrielle và Martin và tình yêu nồng cháy của họ và cuối cùng là sự chia ly mà không ai biết được lý do vào lúc đó.

Đoạn “ngôn tình” đầu cuốn sách tôi cho rằng có độ dài và nội dung rất vừa vặn và hợp lý, không quá dài dòng và đủ độ hấp dẫn để độc giả muốn đọc tiếp.

Phần tiếp theo, vẫn rất phù hợp với đoạn giới thiệu, đó là cuộc rượt đuổi giữa Martin và Archibald. Martin – mối tình đầu của Gabrielle lúc này đã là một cảnh sát chuyên bắt những tên trộm tranh và các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng còn Archibald, như bạn đã đọc phần giới thiệu, đó là một tên trộm tranh khét tiếng và cũng là cha đẻ của Gabrielle.

Cuộc trạm chán lần đầu tiên của họ được tác giả viết rất hấp dẫn, và chắc bạn cũng đoán được, lần đầu tiên thì Martin làm sao đã thành công và bắt được Archibald, như vậy thì câu chuyện kết thúc rồi chứ không còn hấp dẫn nữa. Và lần chạm chán đầu tiên, Martin đã thất bại.

Đến đoạn này tôi vẫn thấy rất hấp dẫn đúng như mong đợi về một cuốn tiểu thuyết trinh thám.  Thế nhưng, ý đồ của tác giả lại không phải như vậy. Càng đọc truyện tôi lại càng thấy rằng tác giả muốn dẫn dắt người đọc không phải là đến cuộc rượt đuổi của cảnh sát và tội phạm, càng không phải những pha hành động gay cấn hay suy luận sắc bén như một cuốn tiểu thuyết trinh thám thường thấy. Điều mà cuốn sách truyền tải chính là cuộc gặp gỡ định mệnh và oan nghiệt giữa 3 người, tình cảm không thể lý giải cũng không thể chia cắt giữa họ, những hành động có phần khá phức tạp, buồn cười và hơi phi lý của họ để dẫn đến những tình huống éo le trong truyện. Để rồi cuốn sách đã mang lại cho người đọc một đoạn kết phải nói là “vi diệu” và hết sức bất ngờ.

Trong lúc đọc cuốn sách, có thể có những đoạn tôi hơi thất vọng bởi vì đã mong đợi một cảm giác như đọc một cuốn trinh thám. Thế nhưng khi hiểu ra ý đồ của tác giả, thì tôi lại thấy rằng cái tên cuốn sách “Nếu đời anh vắng em” quá “chuẩn” với nội dung câu chuyện.

Kết lại thì tôi thấy rằng Nếu đời anh vắng em là một cuốn sách ý nghĩa và rất sáng tạo. Có lẽ đó là phong cách của Guillaume Musso. Văn phong của Guillaume Musso thì không có gì phải phàn nàn, bản dịch cũng rất hay.

Ngoài nội dung chính của câu chuyện thì tác giả cũng có những đoạn miêu tả phong cảnh rất đẹp, thú vị và đặc trưng của mỗi địa điểm mà các nhân vật đi qua để cho các độc giả tha hồ tưởng tượng và mơ mộng nữa.

Và cũng giống như Central Park, đó là đầu mỗi chương tác giả đều trích dẫn một câu nói kinh điển và thú vị của những người nổi tiếng. Điều này tạo nên điểm nhấn rất thú vị cho mỗi cuốn sách.

Một cuốn sách cũng đáng mua và bạn có thể đặt online có giảm giá ở một số trang đặt sách uy tín sau:

(Bạn nhớ xem cả chính sách giao hàng để tính ra số tiền cuối cùng mình phải trả nhé)

NẾU ĐỜI ANH VẮNG EM

Giá bìa 84.000đ

Đặt sách online

(Giảm đến 20%)

 

Bạn đã đọc cuốn sách này chưa? Nếu có thời gian, hãy để lại 1 bình luận dưới đây nhé.

Nếu quan tâm đến các bài viết của chúng tôi, bạn cũng có thể ấn nút “Theo dõi” để cập nhật các thông báo về bài viết mới nhất của chúng tôi qua email.

[Review] Nếu đời anh vắng em – Guillaume Musso
5 4 votes
Lưu ý khi bình luận để nhận được phản hồi:
# Bạn hãy cung cấp email chính xác.
# Vui lòng viết bằng tiếng Việt có dấu.
# Hãy cố gắng tìm kiếm trên trang web và trong phần bình luận trước khi đặt câu hỏi.
Mọi bình luận/câu hỏi tiếng Việt không có dấu sẽ không nhận được phản hồi.

Bình luận

4 Comments