Phải làm gì khi lỡ bị lừa bán nhà đất?

lam gi khi bi lua ban nha datBị lừa bán nhà đất, nghe có vẻ vô lý nhưng thực ra lại là chuyện không hề hiếm gặp trên thực tế. Trong quá trình tư vấn luật cho khách hàng, tôi cũng gặp không ít trường hợp khách hàng bán nhà, đất mà không biết hoặc không nghĩ là mình đã bán. Sau khi người mua sang tên rồi hoặc thậm chí là đến khi có người đến đòi nhà, đất hoặc ngân hàng đến đòi tài sản thì lúc đó chủ nhà đất cũ mới biết mình đã bị lừa.

Thực ra việc lừa bán nhà, đất có rất nhiều thủ đoạn mà tôi cũng không biết hết được, tuy nhiên để được coi là đã bán nhà, đất theo đúng quy định của pháp luật là sẽ phải làm được thủ tục sang tên cho người khác. Vì vậy sẽ có 2 thủ đoạn phổ biến sau:

1. A là chủ nhà, đất đã có sổ đỏ. A nhờ B vay hộ tiền ngân hàng hoặc cá nhân cho A. B nói với A rằng phải làm Hợp đồng chuyển nhượng sang tên B thì mới làm thủ tục vay được, việc chuyển nhượng này chỉ là tạm thời, trả xong nợ thì B sẽ sang tên lại, trả nhà, đất và sổ đỏ cho A. A đồng ý.

Kết quả 1:

 • A sang tên sổ đỏ cho B, sau đó B bán luôn nhà, đất cho người khác
 • Khi làm thủ tục vay tiền, B vay nhiều hơn số tiền A đề nghị và không trả được nợ cho ngân hàng. Vậy là ngân hàng làm thủ tục để phát mại tài sản là nhà, đất của A

2. A là chủ nhà, đất đã có sổ đỏ. A nhờ B vay hộ tiền ngân hàng hoặc cá nhân cho A. B nói với A rằng phải làm Hợp đồng ủy quyền cho B thì mới làm thủ tục vay được. Do sơ suất không để ý hoặc nghe lời thuyết phục của B, A đã làm Hợp đồng ủy quyền cho B được toàn quyền mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp … đối với nhà, đất của mình.

Kết quả 2:

 • B vì được quyền bán nên bán luôn cho người khác
 • Khi làm thủ tục vay tiền, B vay nhiều hơn số tiền A đề nghị và không trả được nợ cho ngân hàng. Vậy là ngân hàng làm thủ tục để phát mại tài sản là nhà, đất của A

Tham khảo thêm:

Có một thực tế đáng lo ngại là, nhiều khi người lừa và người bị lừa lại chính là những người thân, họ hàng trong gia đình (VD con với bố mẹ, anh chị em với nhau…). Có thể ban đầu họ không có ý định lừa ai đâu, nhưng sau đó có thể vì lòng tham hoặc nợ nần, làm ăn thất bại không trả được nợ nên mới dẫn đến tình trạng như vậy.

Vậy khi sự việc đã xảy ra rồi, tức là bạn đã bị lừa rồi, thì bạn cần phải làm gì? Có một số việc bạn có thể làm ngay để tạm thời ngăn chặn những hậu quả trước mắt, đó là:

1. Soạn một Đơn đề nghị ngăn chặn giao dịch đối với nhà, đất gửi đến những cơ quan sau:

 • Sở Tư pháp tỉnh/thành phố nơi có đất;
 • Các văn phòng công chứng trên địa bàn thành phố nơi có đất;
 • Văn phòng đăng ký đất đai Quận/huyện nơi có đất;
 • UBND phường nơi có đất.

Mục đích của Đơn là thông báo về thực trạng nhà, đất đang phát sinh tranh chấp và đề nghị các cơ quan nêu trên tạm ngừng mọi giao dịch đối với nhà, đất đó cho đến khi tranh chấp được giải quyết. Kèm theo đơn bạn nhớ nộp các chứng cứ chứng minh cho sự việc của mình (chẳng hạn như một bản thỏa thuận riêng giữa 2 bên)

Khi nhà, đất có tranh chấp như vậy thì về nguyên tắc chung sẽ tạm ngừng các giao dịch như mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp… với nhà, đất đó. Như vậy mục đích của người lừa bán nhà đất sẽ không đạt được.

2. Các bên gặp và trao đổi trực tiếp với nhau

Khi người lừa bán đất không đạt được mục đích, lúc đó bạn có thể gặp và trao đổi với họ về cách giải quyết thuận lợi cho cả 2 bên. Thực ra việc “bị lừa” cũng có một phần lỗi của “người bị lừa” do quá tin tưởng hoặc do không đọc kỹ các hợp đồng, văn bản, không hỏi tư vấn luật trước khi quyết định… Vậy nên việc tìm cách giải quyết thuận lợi cho cả 2 bên còn phụ thuộc vào sự việc thực tế và bản thân sự thiện chí và hiểu biết của mỗi bên trong việc này nữa.

Khi hai bên đã đạt được thỏa thuận, bạn có thể lấy lại nhà, đất bằng việc soạn thảo và công chứng một số văn bản như Hợp đồng chuyển nhượng (chuyển lại nhà đất cho bạn), Văn bản thỏa thuận, Hợp đồng ủy quyền … tùy vào thực tế vụ việc.

Dù bạn rất bức xúc và tức giận nhưng tôi cho rằng bạn chưa cần phải khởi kiện hay tố cáo ngay, bởi vì chưa chắc từ đầu họ đã có ý định lừa bạn, mà có thể do “hoàn cảnh xô đẩy”. Nếu mà có thể thương lượng được thì vụ việc sẽ được giải quyết nhanh gọn và thuận lợi hơn. Vậy nên bạn hãy bình tĩnh và thực hiện cách này trước.

3. Khởi kiện hoặc Tố cáo

Khi đã không thể thương lượng được, hoặc người lừa bạn đã bỏ trốn. Lúc đó bạn có thể làm Đơn khởi kiện ra Tòa án yêu cầu tuyên bố Hợp đồng ủy quyền hoặc Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đã giao dịch bị vô hiệu. Yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) đã sang tên.

Nếu có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định của bộ luật hình sự, bạn có thể làm đơn tố cáo ra cơ quan công an để họ điều tra, khởi tố theo quy định.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng, kể cả khi bạn đã ký và công chứng tất cả các Hợp đồng, văn bản mua bán, chuyển nhượng nhà đất, thậm chí ngay cả khi sổ đỏ đã được sang tên cho người khác, nhưng nếu các cơ quan có thẩm quyền xác định là bạn “bị lừa” thì bạn vẫn có thể lấy lại được nhà đất. Nhưng chắc chắn để lấy lại được bạn sẽ phải mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc nữa. Vậy nên tốt nhất là hãy cẩn thận, đọc kỹ trước khi ký bất cứ một loại giấy tờ, văn bản nào để hạn chế tối đa việc “bị lừa” nhé 😛 .

Nếu có ý kiến hay câu hỏi liên quan, các bạn có thể gửi phản hồi ở dưới bài viết này hoặc liên hệ riêng để được tư vấn và giải đáp.

Bạn cũng có thể ấn nút “Theo dõi” để cập nhật các thông báo về bài viết mới nhất của chúng tôi qua email.

Phải làm gì khi lỡ bị lừa bán nhà đất?
4.7 13 vote[s]
Lưu ý khi bình luận để nhận được phản hồi:
# Bạn hãy cung cấp email chính xác.
# Vui lòng viết bằng tiếng Việt có dấu.
# Hãy cố gắng tìm kiếm trên trang web và trong phần bình luận trước khi đặt câu hỏi.
Mọi bình luận/câu hỏi tiếng Việt không có dấu sẽ không nhận được phản hồi.

Bình luận

16 Comments

 1. Đoàn Thiên Ân 18/05/2018 20:29
 2. Nguyễn thiết Tâm 16/09/2018 02:05
 3. Nguyễn thiết Tâm 18/09/2018 09:54
 4. Nguyễn đăng Khoa 03/11/2018 13:53
   • Nguyễn đăng Khoa 04/11/2018 22:52