Ngoại tình phải đi tù có phải là quy định mới?

ngoai tinh co phai di tuGần đây xem tin tức, tôi có nghe được thông tin rằng từ ngày 01/7/2016, ngoại tình sẽ bị xử phạt tù, thông tin cho rằng đây là quy định mới và lấy ý kiến của mọi người về việc này. Lúc mới nghe tôi cũng hơi ngạc nhiên vì thực ra Ngoại tình phải đi tù đã được quy định tại Điều 147 Bộ luật hình sự 1999, và tôi đã viết về vấn đề này tại bài Ngoại tình và các vấn đề pháp lý

Sau đó tôi mới hiểu ra, tin tức đó muốn đề cập đến việc Bộ luật Hình sự 2015 sắp có hiệu lực vào ngày 01/7/2016 (đã lùi thời hạn đến 01/01/2018), trong đó Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng (mọi người vẫn hiều đơn giản là Tội ngoại tình) đã được sửa đổi chi tiết và cụ thể hơn.

Dù vậy thì tôi cho rằng nếu nói Ngoại tình phải đi tù là quy định mới là có phần hơi khiên cưỡng.

Mà nói chính xác thì quy định này được sửa đổi một cách cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu hơn, từ đó dễ dàng thực thi trên thực tế và có tính răn đe cao hơn so với quy định cũ

Tôi sẽ phân tích cụ thể hơn dưới đây, cả về quy định và cách giải quyết vụ việc theo quy định mới, nếu không may gia đình bạn gặp phải trường hợp này

Trước tiên, đây là nội dung 2 Điều luật để các bạn tiện so sánh:

 Bộ luật Hình sự 1999Bộ luật Hình sự 2015

Tên tội danh và Điều luật

Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồngĐiều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
Khoản 1

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Điểm 3.1 Điều 3 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC quy định cụ thể về Hậu quả nghiêm trọng:

Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v…

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Khoản 2

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy có thể thấy rằng, với cả hướng dẫn tại Thông tư liên tịch 01 thì Điều 147 BLHS 1999 và Điều 182 BLHS 2015 không khác nhau nhiều về nội dung, chỉ khác 2 điểm sau đây:

– Điều luật mới (Điều 182) quy định rõ ràng hơn bằng cách liệt kê rõ ràng 2 trường hợp, bỏ cụm từ gây hậu quả nghiêm trọng” (trong Điều 147 cũ) mang tính chung chung chưa rõ ràng, gây thắc mắc cho người đọc thông thường.

Trường hợp Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát” nếu như trước đây thuộc Khoản 1 cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm thì nay đã được chuyển sang Khoản 2 phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Như vậy việc lựa chọn cách giải quyết của những người có vợ/chồng đi ngoại tình cũng không khác nhiều so với trước đây tôi đã đề cập trong bài viết Ngoại tình và các vấn đề pháp lý

Riêng phần tố cáo hành vi phạm tội ngoại tình tôi sẽ viết cụ thể hơn để phù hợp so với luật mới, như sau:

Để phòng trường hợp các biện pháp xử phạt hành chính chưa đủ để răn đe và tác động đến người vị phạm, tại Điều 182 Bộ luật hình sự Việt Nam hiện hành đã đưa việc ngoại tình là một hành vi phạm tội và có thể bị xử phạt tù, cụ thể xem quy định tại Điều 182 tôi đã trích dẫn ở trên.

Như vậy, người có vợ/chồng ngoại tình hoặc người có liên quan có thể làm đơn tố cáo lên cơ quan công an cấp huyện nơi xảy ra hành vi ngoại tình, lưu ý việc tố cáo chỉ nên thực hiện khi có một trong các điều kiện sau đây:

1. Hành vi đó Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn.

2. Hành vi đó Đã bị Xử phạt hành chính mà còn vi phạm.

Như vậy thì việc xử phạt vi phạm hành chính là một trong những yếu tố quan trọng để xác định hành vi ngoại tình đã phải là hành vi phạm tội hay chưa. Vậy nên nếu như ai đó đang ngoại tình và có suy nghĩ coi thường việc xử phạt hành chính 1-3 triệu hoặc sẵn sàng nộp phạt vì cho rằng số tiền đó không đáng bao nhiêu thì cũng nên suy nghĩ lại.

3. Hành vi đó Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.

4. Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Và tôi cũng bổ sung thêm một phương án để lựa chọn trước khi quyết định tố cáo đó là:

* Khởi kiện ra Tòa yêu cầu người ngoại tình buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng: Căn cứ vào Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì Tòa để nộp đơn yêu cầu có thể là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi 2 người ngoại tình đang chung sống với nhau.

Như vậy có thể thấy rằng việc quy định “Bỏ tù người ngoại tình” không phải là một quy định mới, cũng không phải là trước đây pháp luật Việt Nam nương nhẹ hay nhẹ tay với người ngoại tình, bây giờ thấy tình trạng ngoại tình trở thành vấn đề nổi cộm trong xã hội mới quy định bổ sung. Mà ngay từ BLHS năm 1999, pháp luật VN đã có quy định “Ngoại tình phải đi tù”. Nhưng có lẽ do việc tuyên truyền còn chưa nhiều và chưa thuận lợi như bây giờ, tình trạng ngoại tình cũng không ngang nhiên và công khai nhiều như bây giờ nên nhiều người mới cho rằng đó là quy định mới.

Cũng cần lưu ý rằng, không phải cứ thấy vợ/chồng mình ngoại tình là cho rằng có thể tố cáo cho họ đi tù ngay, mà cũng cần bình tĩnh xem xét lại các quy định của pháp luật, phải đáp ứng được các điều kiện đó thì “người ngoại tình mới có thể phải đi tù”

Tuy nhiên phải thừa nhận một điều là dù thông tin “Bỏ tù người ngoại tình” trên các phương tiện truyền thông chính xác hoàn toàn hay không thì cũng không có gì quan trọng. Quan trọng là bằng việc đưa lên nhiều, rầm rộ và gây chú ý thông tin này cũng giúp cho những người có vợ/chồng ngoại tình có thể biết rằng pháp luật Việt Nam luôn bảo vệ quyền lợi chính đáng cho họ và họ có thể lựa chọn các cách giải quyết phù hợp và đúng luật.

Hy vọng bài viết này sẽ phần nào giúp ích cho những ai quan tâm. Nếu có ý kiến hay câu hỏi liên quan, các bạn có thể gửi phản hồi ở dưới bài viết này, hoặc liên hệ riêng với chúng tôi.

Bạn cũng có thể ấn nút “Theo dõi” để cập nhật các thông báo về bài viết mới nhất của chúng tôi qua email.

Ngoại tình phải đi tù có phải là quy định mới?
5 2 vote[s]
Lưu ý khi bình luận để nhận được phản hồi:
# Bạn hãy cung cấp email chính xác.
# Vui lòng viết bằng tiếng Việt có dấu.
# Hãy cố gắng tìm kiếm trên trang web và trong phần bình luận trước khi đặt câu hỏi.
Mọi bình luận/câu hỏi tiếng Việt không có dấu sẽ không nhận được phản hồi.

Bình luận