Chuyên mục: Lao động

Có nên tìm việc online qua mạng?

Tìm kiếm một việc làm tốt, thu nhập cao và phù hợp với bản thân luôn là nhu cầu cấp thiết trong xã hội hiện nay. Đặc biệt là khi Việt Nam đang bước vào thời kỳ “dân số vàng”, rất lý tưởng với lực lượng lao động trẻ dồi dào nhưng cũng đồng nghĩa với việc mỗi người tìm việc phải có sức cạnh tranh cao mới có thể đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

Chính vì vậy mà nhiều bạn đã phải đi “rải hồ sơ” xin việc khắp nơi, tới rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp hoặc tìm đến các công ty, trung tâm môi giới việc làm với mong muốn có thể nhanh chóng tìm được công việc ưng ý.

Nhận thấy nhu cầu tìm việc rất lớn như vậy, một số công ty đã lập ra các trang web để người tìm việc và các nhà tuyển dụng có thể tìm đến nhau chỉ cần với 1 chiếc điện thoại, laptop hay máy tính mà không cần đi đâu cả. Vậy bạn có nên tìm kiếm việc làm online hay không? Việc tìm việc online như vậy có hợp pháp và yên tâm được không? Tôi sẽ phân tích trong bài viết này.

5 điều cần biết khi tổ chức và tiến hành đình công

5 luu y khi dinh congLần trước tôi đã có bài viết về Các bước tổ chức một cuộc đình công hợp pháp. Tuy nhiên biết quy trình thôi chưa đủ, khi tổ chức và tiến hành đình công, cần lưu ý một số điều để cuộc đình công được diễn ra một cách thuận lợi và dự báo được trước một số tình huống phát sinh để xử lý. Vì vậy bạn cần lưu ý 5 điều sau đây:

Các bước tổ chức một cuộc đình công hợp pháp

to-chuc-dinh-cong-nhu-the-naoKhi bạn nghe tin tức ở đâu đó trên thế giới hay ở Việt Nam có một cuộc đình công, chắc chắn bạn sẽ biết đó là sự việc gì. Việc đình công ở trên thế giới, đặc biệt là những nước tư bản phát triển đó là một việc phổ biến và cũng mang lại khá nhiều lợi ích cho những người lao động.

Còn ở Việt Nam, cũng có những cuộc được gọi là đình công đấy, nhưng phần nhiều lại là những cuộc đình công tự phát và không đúng theo quy định của pháp luật. Những cuộc đình công đó không những không mang lại lợi ích mà còn để lại những hậu quả và thiệt hại cho cả người lao động và người sử dụng lao động. Vậy như thế nào là một cuộc đình công hợp pháp, và cách thức tổ chức một cuộc đình công hợp pháp ra sao? Bài viết hôm nay tôi sẽ nói về vấn đề này.

Chuyển vị trí làm việc của người lao động

chuyen vi tri lam viecCó lẽ đây là trường hợp không hiếm gặp ở các doanh nghiệp, đó là trường hợp người lao động đang làm việc ở một vị trí trong công ty nhưng vì một lý do nào đó cần phải chuyển sang vị trí hoặc công việc khác. Việc này tuy có vẻ đơn giản nhưng thực tế thì không phải doanh nghiệp nào cũng đã làm đúng quy định, nhiều người lao động khi bị chuyển vị trí công việc cũng không rõ công ty mình đã làm đúng hay chưa. Vậy nếu bạn quan tâm hãy tham khảo bài viết này.

Khi nào bạn phải bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo

boi thuong hoc bongLần trước tôi đã có bài viết về bồi thường, hoàn trả chi phí đào tạo đối với người lao động, viên chức và công chức, nhưng nếu các bạn quan tâm thì sẽ nhận thấy như vậy vẫn chưa đủ, vẫn còn một đối tượng nữa không phải người lao động, công chức, viên chức nhưng vẫn có thể phải bồi thường chi phí đào tạo, đó chính là những người mà theo cách hiểu đơn giản và thông thường đó là đi học theo học bổng của nhà nước.

Khi nào bạn phải bồi thường, hoàn trả chi phí đào tạo

boi thuong chi phi dao taoBạn được doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị..v..v..cho đi đào tạo Trước khi đi đào tạo, chắc chắn bạn sẽ được đề nghị ký một Văn bản cam kết hay thỏa thuận là sẽ làm việc cho doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị một số năm sau khi được đào tạo xong. Và phần lớn là ai cũng đồng ý. Nhưng, sau khi đi đào tạo về, vì một lý do nào đó, bạn không muốn làm việc cho doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị đó nữa. Vậy câu hỏi đặt ra là, bạn có phải hoàn trả chi phí đào tạo hay không?

Nên làm gì khi sa thải hoặc bị sa thải

sa thai va bi sa thaiTrong khi làm việc, bạn đã bao giờ mắc lỗi và bị xử lý kỷ luật lao động chưa? Hay trong quá trình quản lý, bạn đã bao giờ phải kỷ luật nhân viên của mình chưa? Chắc hẳn việc kỷ luật lao động như khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương… không phải là hiếm gặp. Và trong tất cả các hình thức kỷ luật, thì sa thải là hình thức kỷ luật lao động nặng nhất đối với người lao động. Vậy nếu không may bị sa thải hoặc phải áp dụng biện pháp sa thải với người lao động thì cần lưu ý những điều gì? Bài viết sau đây tôi sẽ nói về vấn đề này.

Khi nào công ty được quyền cho bạn nghỉ việc / thôi việc

cong ty cho nghi viecNếu không may mắn có một ngày bạn nhận được đề nghị của “sếp” là hãy nghỉ việc và bạn băn khoăn muốn biết liệu việc tự ý cho mình nghỉ việc như vậy có đúng hay không, bạn sẽ được những quyền lợi gì, có trách nhiệm hay ảnh hưởng gì không, thì bạn hãy lưu ý những quy định dưới đây và người sử dụng lao động cũng nên lưu ý để tránh trường hợp “cho nghỉ việc” trái quy định của pháp luật, có thể dẫn đế những hậu quả pháp lý không mong muốn.