Làm thủ tục Ly hôn nhanh – Khó hay dễ?

Ly hon nhanh kho hay deMỗi khi gặp khách hàng cần tư vấn về vụ việc ly hôn, một vấn đề và cũng là một câu hỏi mà hầu như khách hàng nào muốn ly hôn cũng quan tâm đó là “Có thể làm thủ tục ly hôn càng nhanh càng tốt được không ?”. Có rất nhiều nguyên nhân mà có lẽ chỉ có những người thực sự ở trong hoàn cảnh đó mới hiểu được. Đó hoàn toàn là chuyện riêng tư, vậy nên nếu khách hàng không nói tôi cũng không bao giờ hỏi lý do. Tuy vậy thì câu hỏi đó là một câu hỏi rất khó trả lời đối với một luật sư. Bài viết sau đây tôi sẽ phân tích về vấn đề này.

Nếu xét riêng về thủ tục tố tụng thì việc ly hôn có thể chia thành 2 trường hợp:

1. Thuận tình ly hôn và không có bất cứ một tranh chấp nào trong suốt quá trình giải quyết

Trường hợp này pháp luật về tố tụng gọi là việc dân sự và sẽ được thực hiện theo thủ tục giải quyết việc dân sự. Nếu mọi việc thuận lợi thì sau khi nộp đơn đến Tòa án, thời gian sẽ là như sau:

TTGiai đoạnThời gian
1.Phân công thẩm phán03 ngày
2.Sửa đổi, bổ sung đơn (nếu có)07 ngày (có thể có hoặc không)
3.Thông báo và nộp lệ phí05 ngày
4.Thông báo thụ lý đơn yêu cầu03 ngày
5.Chuẩn bị xét đơn yêu cầu01 tháng
6.Trường hợp đương sự có yêu cầu hoặc khi xét thấy cần thiết thì Thẩm phán ra quyết định yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, chứng cứ; triệu tập người làm chứng, trưng cầu giám định, định giá tài sản. Nếu hết thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu mà chưa có kết quả giám định, định giá tài sản, thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu được kéo dài01 tháng (có thể có hoặc không)
7.Ra quyết định và gửi quyết định mở phiên họp giải quyết việc dân sự và hồ sơ việc dân sự cho Viện kiểm sát cùng cấp để nghiên cứu.07 ngày
8.Mở phiên họp15 ngày
Tổng cộng63 – 100 ngày

(Nội dung quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

Như vậy tổng thời gian để có được Quyết định công nhận thuận tình ly hôn theo quy định là khoảng từ 63-100 ngày. Đó có thể coi là số ngày tối đa theo quy định nếu mọi chuyện thuận lợi. Nếu thuận lợi và may mắn hơn nữa thì thời gian có thể ngắn hơn, điều đó còn tùy thuộc vào Tòa án, thẩm phán giải quyết vụ việc, người nộp đơn và nội dung vụ việc nữa. Tuy nhiên nhìn các bước thì bạn có thể thấy là thuận tình ly hôn khó có thể làm nhanh dưới 1 tháng được.

2. Ly hôn có tranh chấp

Trường hợp này thường là Đơn phương ly hôn hoặc ban đầu Thuận tình ly hôn nhưng trong quá trình giải quyết lại phát sinh tranh chấp không thỏa thuận được một vấn đề nào đó (con cái, tài sản…)

Tham khảo thêm:

Đối với Ly hôn có tranh chấp, pháp luật về tố tụng gọi là vụ án dân sự và sẽ được thực hiện theo thủ tục giải quyết vụ án dân sự. Nếu mọi việc thuận lợi thì sau khi nộp đơn đến Tòa án, thời gian sẽ là như sau:

TTGiai đoạnThời gian
1.Phân công thẩm phán thụ lý vụ án03 ngày
2.Thông báo sửa đổi, bổ sung đơn (nếu có)05 ngày (có thể có hoặc không)
3.Sửa đổi bổ dung đơn30 – 45 ngày (tùy thuộc nguyên đơn)
4.Thụ lý vụ án và thông báo nộp tạm ứng án phí05 ngày 
5.Nộp tiền tạm ứng án phí07 ngày (tùy thuộc nguyên đơn)
6.Thông báo về việc thụ lý vụ án03 ngày
7.Phân công thẩm phán giải quyết vụ án03 ngày
8.Bị đơn, người liên quan gửi ý kiến, yêu cầu phán tố (nếu có) cho Tòa án15 – 30 ngày (tùy thuộc vào bị đơn)
9.Chuẩn bị xét xử04 – 06 tháng (nếu gia hạn)
Tổng cộng khoảng137 – 281 ngày

(Nội dung quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

Như vậy tổng thời gian để có được Bản án ly hôn theo quy định là khoảng từ 137 – 281 ngày. Đó có thể coi là số ngày tối đa theo quy định nếu mọi chuyện thuận lợi. Nếu thuận lợi và may mắn hơn nữa thì thời gian có thể ngắn hơn, chẳng hạn trong quá trình giải quyết vụ án các bên thỏa thuận được về toàn bộ vụ việc ly hôn và không còn tranh chấp nào nữa thì thời gian sẽ được rút ngắn rất nhiều, thời gian rút ngắn có thể lên đến 03 tháng.

Còn nếu không thuận lợi, thì một vụ án ly hôn có thể kéo dài thời gian bởi các giai đoạn như: Hoãn phiên hòa giải, hoãn phiên tòa (do đương sự vắng mặt chẳng hạn), kháng cáo xét xử phúc thẩm…

Tuy nhiên…

Tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, có quy định về xét xử vụ án dân sự theo thủ tục rút gọn với trình tự đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Điều kiện để áp dụng thủ tục rút gọn như sau:
  • Vụ án có tình tiết đơn giản, quan hệ pháp luật rõ ràng, đương sự đã thừa nhận nghĩa vụ; tài liệu, chứng cứ đầy đủ, bảo đảm đủ căn cứ để giải quyết vụ án và Tòa án không phải thu thập tài liệu, chứng cứ;
  • Các đương sự đều có địa chỉ nơi cư trú, trụ sở rõ ràng;
  • Không có đương sự cư trú ở nước ngoài, tài sản tranh chấp ở nước ngoài, trừ trường hợp đương sự ở nước ngoài và đương sự ở Việt Nam có thỏa thuận đề nghị Tòa án giải quyết theo thủ tục rút gọn hoặc các đương sự đã xuất trình được chứng cứ về quyền sở hữu hợp pháp tài sản và có thỏa thuận thống nhất về việc xử lý tài sản.
Lưu ý: Những điều kiện trên phải giữ nguyên và không được thay đổi, xuất hiện tình tiết mới hay phát sinh vấn đề mới ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án.

Nếu may mắn được áp dụng thủ tục rút gọn thì thời gian giải quyết sẽ là như sau:

TTGiai đoạnThời gian
1.Phân công thẩm phán thụ lý vụ án03 ngày
2.Thông báo sửa đổi, bổ sung đơn (nếu có)05 ngày (có thể có hoặc không)
3.Sửa đổi bổ dung đơn30 – 45 ngày (tùy thuộc nguyên đơn)
4.Thụ lý vụ án và thông báo nộp tạm ứng án phí05 ngày 
5.Nộp tiền tạm ứng án phí07 ngày (tùy thuộc nguyên đơn)
6.Quyết định đưa vụ án ra xét xử01 tháng
7.Mở phiên  tòa xét xử10 ngày
Tổng cộng khoảng50 – 105 ngày

(Nội dung quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

Như vậy tổng thời gian để có được Bản án ly hôn theo thủ tục rút gọn là khoảng từ 50 – 105 ngày. Đó có thể coi là số ngày tối đa theo quy định nếu mọi chuyện thuận lợi. Nếu thuận lợi và may mắn hơn nữa thì thời gian có thể ngắn hơn nữa.

Một vụ ly hôn kéo dài thường khi có tranh chấp về tài sản, về con hoặc bên bị đơn (người bị ly hôn) vì nhiều lý do mà cố tình làm cho vụ việc kéo dài. Nhưng cũng có thể rất nhanh và rất ngắn thôi bởi vì ly hôn là vụ việc có liên quan nhiều đến tình cảm con người nên thực tế có rất nhiều điều xảy ra mà không ai lường trước được. Và thủ tục tố tụng tôi nêu trên đây cũng là thủ tục tố tụng mà tôi đơn giản hóa một phần để bạn đọc dễ hiểu. Vậy nên số ngày tôi nêu trên đây chỉ có thể coi là tương đối thôi.

Tôi hy vọng rằng bạn sẽ không bao giờ phải quan tâm đến vấn đề này nhưng cuộc sống thì không ai dám nói trước điều gì. Vậy nên nếu có ý kiến hay câu hỏi liên quan, các bạn có thể gửi phản hồi ở dưới bài viết này hoặc liên hệ riêng để được tư vấn.

Bạn cũng có thể ấn nút “Theo dõi” để cập nhật các thông báo về bài viết mới nhất của chúng tôi qua email.

Làm thủ tục Ly hôn nhanh – Khó hay dễ?
5 5 vote[s]
Lưu ý khi bình luận để nhận được phản hồi:
# Bạn hãy cung cấp email chính xác.
# Vui lòng viết bằng tiếng Việt có dấu.
# Hãy cố gắng tìm kiếm trên trang web và trong phần bình luận trước khi đặt câu hỏi.
Mọi bình luận/câu hỏi tiếng Việt không có dấu sẽ không nhận được phản hồi.

Bình luận