Khi nào bạn phải bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo

boi thuong hoc bongLần trước tôi đã có bài viết về bồi thường, hoàn trả chi phí đào tạo đối với người lao động, viên chức và công chức, nhưng nếu các bạn quan tâm thì sẽ nhận thấy như vậy vẫn chưa đủ, vẫn còn một đối tượng nữa không phải người lao động, công chức, viên chức nhưng vẫn có thể phải bồi thường chi phí đào tạo, đó chính là những người mà theo cách hiểu đơn giản và thông thường đó là đi học theo học bổng của nhà nước.

Riêng đối với những người này, đã có hẳn một Nghị định riêng để điều chỉnh và có những quy định đặc thù hơn, bài viết sau đây tôi sẽ nói về việc bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo đối với những người đi học theo học bổng của nhà nước mà không phải cán bộ, công chức, viên chức.

Trước tiên, các quy định về vấn đề này nằm trong văn bản sau: Nghị định số 143/2013/NĐ-CP ngày 24/10/2013 Quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo

Các quy định dưới đây không áp dụng đối với người học là cán bộ, công chức, viên chức và người học theo chế độ cử tuyển.

1. Ai là đối tượng phải bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo, đó là:

Người học chương trình giáo dục cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ được hưởng học bổng và chi phí đào tạo từ nguồn ngân sách nhà nước hoặc do nước ngoài tài trợ theo Hiệp định ký kết với nhà nước Việt Nam, cụ thể hơn:

TTĐối thượng áp dụngNgười phải làm cam kết bồi thường
1.

Người học được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi học tập ở nước ngoài bằng nguồn ngân sách nhà nước (bao gồm cả chương trình giáo dục theo Hiệp định ký kết với nhà nước Việt Nam);

Người học và gia đình người học ở Việt Nam (gồm: bố, mẹ đẻ hoặc chồng, vợ hoặc người đại diện hợp pháp khác của người học) có cam kết việc bồi hoàn toàn bộ chi phí đào tạo được cấp từ ngân sách nhà nước theo quy định.

Trong trường hợp người học không trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp để chấp hành sự điều động làm việc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì gia đình người học ở Việt Nam có trách nhiệm bồi hoàn chi phí đào tạo.

2.

Người học được tham gia chương trình đào tạo ở trong nước theo các Đề án đặt hàng đào tạo do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt

Người học có cam kết việc bồi hoàn toàn bộ hoặc một phần chi phí đào tạo được cấp từ nguồn ngân sách nhà nước theo quy định.

2. Sau khi đi học về, phải làm việc theo sự điều động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong thời gian bao lâu?

TTTrình độ đào tạoThời gian phải làm việc
1.

Người học theo học trình độ cao đẳng, trình độ đại học

Gấp 2 (hai) lần thời gian được hưởng chi phí đào tạo

2.

Người học theo học trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ

Gấp 3 (ba) lần thời gian được hưởng chi phí đào tạo

3. Khi nào thì phải bồi thường, chi phí bao nhiêu và cách tính chi phí:

Những người ở mục 1 trên đây mà không chấp hành sự điều động làm việc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau khi tốt nghiệp thì sẽ phải bồi hoàn chi phí đào tạo, cụ thể:

TTĐối tượngMức bồi hoànThẩm quyền
1.

Người học nêu tại mục 1 trên đây không chấp hành sự điều động làm việc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày người học được công nhận tốt nghiệp.

Trường hợp sau khi tốt nghiệp, nếu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép tiếp tục học tập, thì thời hạn 12 tháng tính từ ngày được công nhận tốt nghiệp khóa học tiếp theo.

Bồi hoàn 100% chi phí đào tạo được cấp từ ngân sách nhà nước

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi học và cấp chi phí đào tạo từ ngân sách nhà nước quyết định việc bồi hoàn chi phí đào tạo

2.

Người học chưa chấp hành đủ thời gian làm việc nêu tại Mục 2 trên đây mà tự ý bỏ việc.

Chi phí bồi hoàn được tính theo công thức sau:

S = (F / T1) x (T1 – T2)

Trong đó:

– S là chi phí bồi hoàn;

– F là chi phí đào tạo được cấp;

– T1 là thời gian làm việc theo sự điều động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền được tính bằng số tháng làm tròn;

– T2 là thời gian đã làm việc sau khi được điều động được tính bằng số tháng làm tròn.

Thủ trưởng cơ quan quản lý người lao động quyết định việc bồi hoàn chi phí đào tạo

Chi phí bồi hoàn bao gồm

Học phí, học bổng và các khoản chi phí khác phục vụ cho khóa học đã được ngân sách nhà nước cấp.

Chi phí đào tạo được cấp bao gồm

Học phí, học bổng, sinh hoạt phí và các khoản chi phí khác đã được ngân sách nhà nước cấp cho người học theo chế độ quy định.

Nếu phải đền bù thì người học cần lưu ý những quy định sau:

– Chậm nhất trong thời hạn 60 (sáu mươi) ngày, kể từ ngày nhận được quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, người học hoặc gia đình người học ở Việt Nam có trách nhiệm nộp trả đầy đủ khoản tiền phải bồi hoàn.

– Trường hợp người học hoặc gia đình người học ở Việt Nam không thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định bồi hoàn có quyền khởi kiện theo quy định pháp luật.

– Trường hợp người học hoặc gia đình người học ở Việt Nam chậm thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn theo thời hạn thì phải chịu lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định đối với khoản tiền chậm bồi hoàn. Nếu Ngân hàng Nhà nước không quy định lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn thì người học hoặc gia đình người học ở Việt Nam phải chịu lãi suất áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn của Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam tại thời điểm thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn.

Hy vọng bài viết này sẽ phần nào giúp ích cho những ai quan tâm. Nếu có ý kiến hay câu hỏi liên quan, các bạn có thể gửi phản hồi ở dưới bài viết này, hoặc liên hệ riêng với chúng tôi để được tư vấn.

Bạn cũng có thể ấn nút “Theo dõi” để cập nhật các thông báo về bài viết mới nhất của chúng tôi qua email.

Khi nào bạn phải bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo
4.9 7 vote[s]
Lưu ý khi bình luận để nhận được phản hồi:
# Bạn hãy cung cấp email chính xác.
# Vui lòng viết bằng tiếng Việt có dấu.
# Hãy cố gắng tìm kiếm trên trang web và trong phần bình luận trước khi đặt câu hỏi.
Mọi bình luận/câu hỏi tiếng Việt không có dấu sẽ không nhận được phản hồi.

Bình luận

16 Comments

  1. Trang Phạm 24/11/2018 21:38