6 bước làm thủ tục mua bán nhà đất và sang tên sổ đỏ an toàn

cac-buoc-mua-ban-nha-dat-sang-ten-so-doBạn đã từng làm thủ tục mua bán nhà đất hay có dự định sẽ mua hay bán nhà đất trong tương lai không?

Khi mua bán, chuyển nhượng nhà, đất thì đương nhiên ai cũng thích mua bán nhà đất đã có sổ đỏ. Người mua sẽ yên tâm hơn, còn người bán sẽ bán được giá cao hơn, thủ tục mua bán nhà đất cũng đơn giản hơn.

Nhưng liệu nhà, đất đã có sổ đỏ rồi thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm mua bán giao dịch hay chưa, đã có thể sang tên sổ đỏ thuận lợi chưa?

Bài viết sau đây tôi chia sẻ và hướng dẫn bạn 5 bước cơ bản và những thông tin cần tìm hiểu khi bạn làm thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ đỏ (ngôn ngữ pháp lý gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

BƯỚC 1
Kiểm tra sổ đỏ, đối chiếu thực tế & Tìm hiểu thông tin nhà, đất

Nhà, đất đã có sổ đỏ là điều kiện đầu tiên để bạn bước đầu yên tâm giao dịch, mua bán. Nhưng thời buổi bây giờ, dù bạn nhìn thấy sổ đỏ rồi thì cũng không thể yên tâm 100% được.

Vậy thì trước tiên chắn chắn ai cẩn thận cũng sẽ đến tận nơi kiểm tra, so sánh thửa đất, căn nhà trên thực tế với thông tin trên sổ đỏ có khớp hay không, kiểm tra và so sánh một cách tương đối sơ đồ bản vẽ và thửa đất trên thực tế.

Nếu bạn biết xem sơ đồ thửa đất và bảng kê tọa độ gốc trên sổ đỏ thì bạn có thể xác định được vị trí dế dàng hơn. Nếu không bạn chỉ cần ra hỏi cán bộ địa chính phường/xã để biết thông tin nhé

Sau khi kiểm tra thực tế, tiếp theo bạn nên tìm hiểu các thông tin sau:

Thông tin về quy hoạch, dự án

Bạn cần tìm hiểu xem ngôi nhà, thửa đất bạn định mua có đang nằm trong quy hoạch hay dự án nào không. Bạn nhìn hồ sơ, giấy tờ sổ đỏ, thậm chí khi đã tra cứu ở Văn phòng công chứng (VPCC) thì bạn cũng không thể biết hết được thông tin là liệu nhà đất bạn đang định mua có nằm trong quy hoạch hoặc dự án nào hay không. Người bán nhà hoặc người môi giới có thể không cung cấp thông tin đầy đủ và trung thực cho bạn. Thậm chí nhiều trường hợp bản thân người bán cũng không biết được nhà, đất của mình nằm trong quy hoạch (do quy hoạch treo từ cách đây quá lâu chẳng hạn).

Khi nhà, đất đã nằm trong quy hoạch thì về nguyên tắc chung là bạn sẽ không được chuyển nhượng, mua bán… và vì vậy thì đương nhiên bạn cũng không thể sang tên sổ đỏ được. Nếu như bạn không có đầy đủ thông tin thì dễ xảy ra trường hợp làm hợp đồng công chứng, trả tiền xong rồi đến lúc đi làm thủ tục sang tên sổ đỏ mới phát hiện không sang tên được.

Vậy bạn phải tìm hiểu thông tin đó ở đâu? Có 2 nơi mà bạn có thể tin tưởng để hỏi:

1. Phòng địa chính thuộc UBND xã / phường, bạn photo sổ đỏ của nhà đất cần mua bán, sau đó bạn đến hỏi cán bộ địa chính ở phường / xã nơi có nhà đất để hỏi thông tin.

2. Bộ phận một cửa Văn phòng đăng ký đất đai thuộc quận / huyện nơi có nhà đất. Tùy thuộc cách cơ cấu quản lý bộ máy, bộ phận 1 cửa hoặc là họ sẽ hướng dẫn và nhận hồ sơ của bạn, hoặc là họ hướng dẫn bạn đến bộ phận phụ trách cung cấp cho bạn thông tin quy hoạch đó. Có UBND họ còn lập riêng hẳn một bộ phận chuyên trả lời thông tin quy hoạch, dự án cho người dân.

Bạn nhờ photo sổ đỏ và các giấy tờ liên quan mang đến nhé.

Thông tin về tranh chấp

Trước tiên bạn nên lưu ý rằng: nhà đất đang có tranh chấp thì có thể bạn sẽ không hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất và sang tên sổ đỏ được.

Những tranh chấp đất đai đã “đình đám” rồi thì bạn rất dễ biết, có khi chỉ cần đi từ đầu phố hay đầu làng bạn đã có thông tin rồi. Thậm chí có thể đã có thông tin tranh chấp trên cơ sở dữ liệu của Văn phòng công chứng. Những tranh chấp dễ biết như vậy thì bạn có thể yên tâm không phải mất công tìm hiểu nhiều.

Nhưng còn những tranh chấp nhỏ, tranh chấp “ngầm” thì bạn không dễ dàng biết được. Chẳng hạn, tranh chấp lối đi, hàng rào, đường thoát nước…với hàng xóm, hoặc có khi chỉ là “nhìn mặt thấy ghét”….

Những tranh chấp này chưa chắc người bán đã nói cho bạn vì có thể họ nghĩ không quan trọng hay ảnh hưởng gì, nhưng thực tế cho đến khi bạn xây nhà hoặc về ở bạn mới thấy bất tiện hoặc có thể bị hàng xóm đó gây khó dễ, thậm chí ngăn cản, đập phá không cho bạn xây nhà.

Thậm chí khi bạn làm thủ tục mua bán nhà đất, sang tên sổ đỏ ở cơ quan nhà nước là bạn có thể bị dừng, bị chặn rồi.

Những tranh chấp này hơi khó tìm hiểu, có lẽ bạn cần chịu khó hỏi thông tin từ hàng xóm xung quanh, lân cận gần nhất với căn nhà hay thửa đất bạn định mua. Bạn cũng có thể hỏi UBND phường, xã nơi có đất thông tin về các tranh chấp này. Nhiều khi UBND phường, xã họ nắm rất rõ và tương đối đầy đủ thông tin cần thiết cho bạn.

Ngoài ra, trên trang caselaw, có một công cụ tra cứu khá hay về vị trí nhà đất có tranh chấp, bạn có thể tham khảo thông tin tại Đây

Thông tin vay nợ thế chấp

Nếu thửa đất có sổ đỏ đã được thế chấp ngân hàng thì bạn nhận biết thông tin rất đơn giản. Bạn chỉ cần xem ở bìa 4 (hoặc bìa 3) của sổ đỏ thì sẽ thấy thông tin thế chấp. Cũng có sổ đỏ họ có gắn thêm 1 tờ riêng ghi thông tin thế chấp, giữa tờ này và sổ đỏ có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai.

Nếu có trường hợp người bán muốn giấu thông tin thế chấp bằng cách gỡ tờ đó ra, thì bạn quan sát sẽ thấy ở 1 góc, cạnh nào đó của sổ đỏ chỉ có 1 nửa dấu giáp lai thôi. Trường hợp này tuy hiếm nhưng không phải không có.

Ngoài ra thông tin về nhà đất đang thế chấp ngân hàng cũng có thể tra cứu được ở các VPCC. Bạn chỉ cần có bản photo của sổ đỏ mang đến là có thể nhờ họ tra cứu, thường là miễn phí.

Đó là nếu người bán thế chấp ngân hàng, nhưng nếu họ không thế chấp ngân hàng mà thế chấp cho cá nhân hoặc các tổ chức cho vay “nóng”, vay lãi cao thì sao? Đương nhiên là bạn khó có thể biết được nếu người bán không chủ động nói cho bạn.

Vấn đề này ngoài việc hỏi, bạn nên tìm hiểu về cá nhân người bán là chủ đất, chẳng hạn họ có phải là người chơi cờ bạc, nợ nhiều cần vay nóng, vay gấp, vay lãi cao hay không. Nếu được thì tìm hiểu thông tin từ vợ, chồng, con, người thân của họ, hỏi những người hàng xóm… Việc làm này chỉ có thể hạn chế phần nào đó rủi ro, còn lại thì tùy vào sự nhạy bén và may mắn của bạn nữa.

Việc dùng sổ đỏ thế chấp để vay nóng, vay lãi cao cho dù có hiệu lực hay vô hiệu thì thực tế nó cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến việc mua và sử dụng nhà, đất sau này của bạn. Nhất là khi người bán có thể không chỉ thế chấp ở 1 nơi. Vậy nên bạn cũng cần lưu ý điều này.

Ở bước này, có 1 cách cũng tương đối đơn giản để kiểm tra đó là: trước khi làm thủ tục mua bán nhà đất bạn yêu cầu được xem sổ đỏ gốc. Thường thì bên cho vay nhận thế chấp sẽ giữ sổ đỏ gốc nên người bán sẽ không có để cho bạn kiểm tra. Còn nếu có thì bạn có thể yên tâm phần nào về vấn đề này nhé.

Thông tin về người bán, người mua:

Nếu người bán nhà đất là chính chủ, ngoài các thông tin liên quan đến thế chấp tôi vừa nói ở phần trên, thì khi bạn tiếp xúc, nói chuyện và trao đổi bạn cũng sẽ cảm nhận được độ đáng tin cậy và trung thực của họ. Vấn đề này tùy vào cảm nhận chủ quan của mỗi người. Cảm nhận này có lẽ sẽ giúp ích cho bạn trong việc trả giá nhiều hơn là đánh giá tính pháp lý.

Đối với người mua thì đơn giản hơn một chút, bạn chỉ cần tìm hiểu thông tin cơ bản và làm chắc chắn tới bước giao tiền mua bán nhà đất là có thể yên tâm được.

BẠN CÓ NÊN LÀM THỦ TỤC MUA BÁN NHÀ ĐẤT QUA TRUNG GIAN, MÔI GIỚI?

Hoàn toàn được, đôi khi việc làm thủ tục mua bán nhà đất qua người trung gian môi giới lại giúp bạn thuận tiện và “nhàn” hơn so với mua chính chủ, nhưng chỉ với điều kiện người môi giới nhà đất là một người “tử tế”.

Nhưng làm thế nào nhận biết được họ là người “tử tế”? Lại chỉ có cách là tiếp xúc, nói chuyện và cảm nhận. Thường thì người môi giới nào họ đề cập thẳng thắn với bạn ngay từ đầu về vai trò của họ (không dấu giếm, không giả vờ chính chủ để dò hỏi…) và thỏa thuận mức giá môi giới một cách rõ ràng, cụ thể thì bước đầu bạn có thể chấp nhận được. Tất nhiên sau đó bạn còn phải đánh giá nhiều yếu tố khác nữa.

Bạn cũng không cần quá quan trọng việc người trung gian môi giới đó là cá nhân hay nhân viên của công ty bất động sản. Nhiều cá nhân môi giới mát tay và có chi phí thấp hơn công ty bất động sản, ngược lại thì công ty bất động sản dù sao cũng là một pháp nhân nên có thể giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn.

BƯỚC 2
Thỏa thuận quy trình, thủ tục mua bán nhà đất

Sau khi đã tìm hiểu thông tin và quyết định mua bán nhà đất, bước tiếp theo bạn cần làm là thỏa thuận các bước và giai đoạn thực hiện thủ tục mua bán nhà đất như thế nào.

Đây có thể coi là bước rất quan trọng, quyết định sự thành công và thuận lợi của giao dịch mua bán nhà đất và sang tên sổ đỏ sau này.

Thông thường, đến bước này bạn nên nhờ một người chuyên nghiệp để tư vấn cho bạn, chẳng hạn như luật sư, công chứng viên. Họ sẽ giúp bạn hiểu thêm về thủ tục mua bán nhà đất và tư vấn cho bạn các bước làm thủ tục thuận lợi.

Bạn mua bán nhà đất tại Hà Nội và đang cần tư vấn?

Bạn có thể tham khảo dịch vụ tư vấn miễn phí của Luật NB

***Lưu ý: Với nhà, đất tại những tỉnh, thành khác hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ tại Đây

Còn nếu bạn muốn tự tìm hiểu, bạn có thể tham khảo những nội dung dưới đây:

1. Các nội dung khi mua bán nhà đất cần thỏa thuận rõ ràng:
 • Giá mua bán nhà đất (đương nhiên rồi)
 • Ai là người nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí công chứng và các loại thuế, phí làm thủ tục sang tên sổ đỏ
 • Có đặt cọc không, đặt cọc bao nhiêu tiền, mấy đợt, thời hạn bao lâu
 • Thời điểm khi nào giao tiền mua bán, giao hết tiền hay giữ lại bao nhiêu tiền
 • Thanh toán bằng tiền mặt hay chuyển khoản
 • Thanh toán tại ngân hàng hay chuyển khoản online
 • Thời gian, địa điểm ký hợp đồng công chứng
 • Thời điểm khi nào giao giấy tờ gốc, sổ đỏ
 • Thời điểm bàn giao nhà thực tế (bàn giao chìa khóa, đồ đạc và những tài sản khác liên quan)
 • Ai là người làm thủ tục sang tên sổ đỏ
2. Một số lưu ý để thủ tục mua bán nhà đất an toàn hơn:
 • Khi đã ký hợp đồng công chứng xong, không có nghĩa là thủ tục mua bán nhà đất đã hoàn thành, bạn sẽ có khoảng 14-21 ngày làm việc để làm thù tục sang tên sổ đỏ. Sau khi sang tên sổ đỏ xong, lúc đó thủ tục mua bán nhà đất mới hoàn thành.

-> Bên mua hãy lưu ý khoảng thời gian này để thỏa thuận việc có giữ lại một số tiền hay không.

 • Khi đã ký Hợp đồng công chứng xong, nếu như bên mua đã nhận đầy đủ giấy tờ gốc, sổ đỏ và các bản sao giấy tờ nhân thân, thì bên mua đã có thể đi làm thủ tục sang tên sổ đỏ

-> Bên bán hãy lưu ý điều này để thỏa thuận thời điểm giao tiền và giao sổ đỏ gốc cùng các giấy tờ khác.

 • Bên nộp thuế, phí hãy lưu ý giữ lại hoặc để ra số tiền ước lượng để nộp thuế trước khi thỏa thuận về giá mua bán hoặc số tiền giữ lại.
Quy trình làm thủ tục mua bán nhà đất cơ bản

Hai bên đến VPCC ký và công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất. Sau khi ký xong thì về lý thuyết, giao dịch đã hoàn thành và có hiệu lực. Tuy nhiên thực tế thì lúc này đa số bên mua vẫn chưa giao tiền, bên bán vẫn chưa giao giấy tờ sổ đỏ gốc.

Hợp đồng công chứng là căn cứ pháp lý có hiệu lực và quan trọng nhất đối với một giao dịch mua bán chuyển nhượng nhà đất, đồng thời cũng là giấy tờ quan trọng nhất để làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Vì vậy, các bên thường phải thận trọng khi giao nhận hợp đồng công chứng mà chưa giao tiền hay giấy tờ sổ đỏ gốc. Trường hợp này bạn có thể tham khảo một số cách sau:

 • Mỗi bên cứ lấy đủ số bản hợp đồng cho mình nhưng chưa giao tiền và giấy tờ sổ đỏ gốc
 • Nhờ VPCC giữ toàn bộ cho đến khi giao tiền, giao giấy tờ xong thì hai bên cùng qua VPCC lấy hợp đồng công chứng
 • Bên bán giữ toàn bộ cho đến khi giao xong tiền và giấy tờ thì đưa hợp đồng cho bên mua.

Sau khi đã thỏa thuận được cách giao hợp đồng công chứng, 2 bên sẽ cùng nhau ra ngân hàng để bên mua giao tiền và gửi vào tài khoản ngân hàng do bên bán lựa chọn. Đồng thời bên bán nhận tiền và giao sổ đỏ bản gốc cùng các giấy tờ cần thiết cho bên mua sang tên.

Đó là một số cách cơ bản, như tôi đã nói thì tùy vào từng điều kiện, con người và giao dịch cụ thể mà các bên sẽ thỏa thuận với nhau là làm cách nào để việc mua bán nhà đất an toàn, thuận lợi. Nói chung mỗi bên đều tạo điều kiện cho bên còn lại, không có bên nào “chặt” quá cho mình là bước này sẽ suôn sẻ và thuận lợi.

Lưu ý: Bên bán nhà, đất nếu không làm thủ tục sang tên cũng nên giữ cho mình một bản Hợp đồng công chứng. Tôi đã gặp nhiều trường hợp nhiều bên bán nhà, đất nghĩ rằng bán rồi, nhận tiền xong rồi là xong và để cho bên mua giữ hết toàn bộ Hợp đồng công chứng. Như vậy không nên đâu nhé.

Bạn có thể tải về mẫu Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới đây để tham khảo. Mẫu Hợp đồng này được ban hành kèm Nghị định 76/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, tôi tách riêng ra để bạn tiện tham khảo và sử dụng khi cần thiết.

BƯỚC 3
Lựa chọn văn phòng công chứng

Sau khi đã tìm hiểu thông tin và quyết định sẽ mua nhà, đất đó hoặc bán cho người đó rồi, bước tiếp theo bạn cần làm là tìm văn phòng công chứng. Thông thường việc tìm VPCC sẽ do 1 bên đảm nhận, theo thỏa thuận trước của các bên.

Khi đã chọn được VPCC, bạn có thể đến trực tiếp hoặc nếu không có thời gian thì gọi điện thoại nhờ họ tư vấn trước và hướng dẫn bạn các giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện giao dịch mua, bán.

Khi ký hợp đồng công chứng, các VPCC sẽ kiểm tra toàn bộ giấy tờ gốc của các bên. Như vậy, các bên cũng có thể phần nào yên tâm khi có các CCV trợ giúp việc kiểm tra giấy tờ thật, giả.

 • Có thể bạn đang cần:

 

BƯỚC 4
Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ mua bán nhà đất

Bạn và người mua / người bán cùng nhau chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của VPCC. Với giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất thì giấy tờ cũng không có gì phức tạp, VPCC sẽ hướng dẫn đầy đủ và chi tiết cho bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

Sau khi chuẩn bị xong, để chắc chắn hơn, bạn có thể mang trước 1 bộ giấy tờ photo đến VPCC để họ kiểm tra và tư vấn thêm nếu cần sửa hay bổ sung. Sau khi VPCC thông báo giấy tờ đầy đủ là bạn đã có thể làm tiếp bước 4, hẹn ngày ký hợp đồng công chứng.

BƯỚC 5
Thực hiện quy trình mua bán đã thỏa thuận & xử lý tình huống phát sinh

Đây có thể coi là bước rất quan trọng, quyết định sự thành công và thuận lợi của việc giao dịch, mua bán nhà đất, sang tên sổ đỏ. Vì vậy bạn hãy cố gắng thực hiện đúng những quy trình mua bán nhà đất mà hai bên đã thỏa thuận ở BƯỚC 2 nhé

Bạn hãy lưu ý một số phát sinh như sau:

 • Nếu bên mua thanh toán tiền mua bán nhà đất bằng hình thức chuyển khoản, hãy lưu ý giờ làm việc của ngân hàng
 • Nếu thanh toán bằng hình thức chuyển khoản online, hãy lưu ý hạn mức tối đa mà ngân hàng đó quy định
 • Nếu thanh toán bằng tiền mặt (không khuyến khích), bạn hãy lưu ý chọn địa điểm an toàn và đảm bảo an toàn trong quá trình mang tiền mặt đi đường

Sau khi xong bước này, bạn có thể chuyển sang bước cuối cùng:

BƯỚC 6
Làm thủ tục sang tên sổ đỏ

Ở bước cuối cùng này, bạn có 2 lựa chọn cũng đơn giản thôi:

a. Tự đi làm thủ tục sang tên sổ đỏ

Nếu bạn muốn tự mình làm thủ tục sang tên sổ đỏ, không cần phải tốn chi phí để thuê ai cả, thì bạn có thể tham khảo bài viết: Các bước để bạn tự làm thủ tục sang tên sổ đỏ, trong đó tôi chia sẻ một vài kinh nghiệm để bạn có thể tự đi làm thủ tục sang tên sổ đỏ một cách thuận lợi hơn.

b. Sử dụng dịch vụ sang tên sổ đỏ

Nếu bạn cảm thấy mình không có thời gian, hoặc việc làm thủ tục sang tên sổ đỏ quá phức tạp, rắc rối và bạn muốn đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng dịch vụ sang tên sổ đỏ.

Dịch vụ sang tên sổ đỏ hiện nay có phí dịch vụ cũng khá hợp lý, không còn cao như cách đây vài năm nữa. Chỉ với 4 triệu – 6 triệu đồng tùy vào hồ sơ của bạn, bạn đã có thể yên tâm ở nhà ngồi đợi sổ đỏ, sổ hồng mà không cần phải đi đâu hay làm gì cả.

Hiện tại Luật NB cũng đã cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ tại Hà Nội với mức giá hợp lý, nếu nhà, đất bạn cần sang tên ở tại Hà Nội, bạn có thể tham khảo tại ĐÂY

Hotline tư vấn thủ tục nhà, đất tại HÀ NỘI: 0983.148.606

***Lưu ý: Với nhà, đất tại những địa phương khác hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ tại Đây

*Bạn có nên ĐẶT CỌC mua bán nhà đất?*

Sau khi đọc xong nếu bạn để ý thì có thể đang thắc mắc tại sao tôi thiếu một bước cơ bản khi mua bán nhà, đất, đó là ĐẶT CỌC. Sở dĩ tôi không nói đến bước này bởi vì đặt cọc chỉ là bước để giúp người mua cảm thấy yên tâm sẽ giữ được thửa đất, căn nhà ưng ý, còn người bán cảm thấy yên tâm vì chắc chắn có người mua nhà, đất của mình.

Còn nếu nói về pháp lý, thì việc đặt cọc sẽ mang lại nhiều rủi ro hơn cho cả người mua và người bán so với việc thanh toán 1 lần và dứt điểm. Nếu chẳng may việc mua bán không thành công do lỗi của một trong hai bên, việc có thêm hợp đồng đặt cọc sẽ khiến cho người mua mất tiền cọc, người bán có thể mất gấp 2,3 lần số tiền cọc để trả lại cho người mua. Trường hợp người mua đòi lại tiền cọc, người bán không chịu phạt cọc (vì tiếc) thì tự nhiên lại phát sinh tranh chấp làm cho căn nhà, thửa đất đó bị dừng giao dịch.

Nhưng nếu không có hợp đồng đặt cọc thì người bán chỉ mất thêm thời gian đợi người mua khác, còn người mua cũng chỉ tiếc vì không mua được căn nhà, thửa đất đó thôi.

Đó là nói về mặt pháp lý, còn thực tế các bên vẫn lựa chọn đặt cọc vì như tôi nói để cảm thấy yên tâm, hoặc quá thích và quá muốn mua căn nhà, thửa đất đó rồi. Vì vậy các bên cũng nên tùy tình hình, con người để việc đặt cọc được an toàn và suôn sẻ.

Trường hợp đặc biệt nhưng khá phổ biến hiện nay, đó là bạn mua nhà đang bị thế chấp và bạn sẽ phải dùng một phần trong số tiền mua nhà để giải chấp với ngân hàng trước, sau đó mới làm hợp đồng mua bán, chuyển nhượng công chứng chính thức. Việc mua bán này về phía người mua kiểu gì cũng có rủi ro nhất định, nhưng bạn có thể yên tâm vì các ngân hàng hiện giờ làm việc khá cẩn thận với trường hợp này. Bạn có thể đề nghị sự phối hợp của ngân hàng để làm cho giao dịch an toàn hơn.

Với trường hợp này, ngoài hợp đồng đặt cọc, bạn cũng có thể yêu cầu người bán lập hợp đồng hứa bán, hứa chuyển nhượng. Một số VPCC có thể đồng ý công chứng loại hợp đồng này, bạn cũng thử hỏi họ xem sao.

Cuối cùng, người ta nói đôi khi việc mua bán hay môi giới nhà, đất phải có duyên hay phải mát tay nữa. Tôi cũng tin như vậy, có nghĩa là trong việc này ngoài các vấn đề pháp lý thì yếu tố may mắn cũng đóng 1 vai trò quan trọng.  😎

Vậy nên chúc bạn có một giao dịch đảm bảo an toàn pháp lý và may mắn nhé!  😉 

Để trợ giúp thêm về pháp lý, tôi gửi bạn bộ Văn bản pháp luật về đất đai, đây không phải là toàn bộ các VBPL trong lĩnh vực đất đai của Việt Nam (nếu tập hợp toàn bộ chắc bạn sẽ “loạn” mất), nhưng đây là những VBPL mà tôi tự tổng hợp và cho rằng đó là những văn bản cơ bản và cần thiết nhất để áp dụng và xử lý các tình huống phổ biến liên quan đến đất đai. Bộ VBPL về đất đai do tôi tổng hợp gồm 24 văn bản, tất cả đều là file word dạng *.docx. Bạn có thể xem Danh mục văn bản và tải về theo link dưới đây:

DANH MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI

1. Luật đất đai 2013
2. Nghị định 43/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều, khoản của Luật Đất đai 2013
3. Nghị định 44/2014/NĐ-CP Quy định về giá đất
4. Thông tư 02/2015/TT-BTNMT quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Nghị định số 44/2014/NĐ-CP
5. Nghị định 104/2014/NĐ-CP Quy định về khung giá đất
6. Thông tư 36/2014/TT-BTNMT Quy định chi tiết phương pháp định giá đất; xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất; định giá đất cụ thể và tư vấn xác định giá đất
7. Nghị định 45/2014/NĐ-CP Quy định về thu tiền sử dụng đất
8. Thông tư 76/2014/TT-BTC Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất
9. Thông tư 332/2016/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 76/2014/TT-BTC về thu tiền sử dụng đất
10. Nghị định 46/2014/NĐ-CP Quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước
11. Thông tư 77/2014/TT-BTC Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 46/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước
12. Thông tư 333/2016/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 77/2014/TT-BTC về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước
13. Nghị định 135/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước
14. Nghị định 47/2014/NĐ-CP Quy định về bồi thường, hỗ trợ; tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất
15. Thông tư 37/2014/TT-BTNMT Quy định chi tiết về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất
16. Nghị định 01/2017/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai 2013
17. Nghị định 102/2014/NĐ-CP Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai
18. Thông tư 16/2010/TT-BTNMT quy định trình tự, thủ tục cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai
19. Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
20. Thông tư 24/2014/TT-BTNMT Quy định về hồ sơ địa chính
21. Thông tư 25/2014/TT-BTNMT Quy định về bản đồ địa chính
22. Thông tư 30/2014/TT-BTNMT Quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất
23. Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT hướng dẫn việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất
24. Thông tư liên tịch 14/2015/TTLT-BTNMT- BTP Quy định việc tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất

Bạn đừng ngại khi phải đọc văn bản pháp luật và cũng đừng ngại khi thấy nó quá dài, bạn hãy sử dụng chức năng “Ctrl + F” của Microsoft Word để tra cứu nội dung mình cần. Nếu sau khi tra cứu vẫn còn băn khoăn thì cũng đừng ngại để lại câu hỏi dưới đây.

Hy vọng bài viết này sẽ phần nào giúp ích cho những ai đang quan tâm có thể tham khảo và lựa chọn được cách thức giao dịch và mua bán nhà đất đảm bảo an toàn và đúng quy định. Nếu có ý kiến hay câu hỏi liên quan, các bạn có thể gửi phản hồi ở dưới bài viết này hoặc liên hệ riêng để được tư vấn và giải đáp.

Bạn cũng có thể ấn nút “Theo dõi” để cập nhật các thông báo về bài viết mới nhất của chúng tôi qua email.

464 Comments

 1. Phạm Lệ Quyên 10/11/2016
  • Ngoc Blue 10/11/2016
   • Phạm Lệ Quyên 11/11/2016
   • Ngoc Blue 11/11/2016
   • Dai Tuong Quan 11/04/2017
   • Ngoc Blue 11/04/2017
   • Kiên 21/05/2017
   • Ngoc Blue 21/05/2017
   • Tu 15/07/2017
   • Ngoc Blue 16/07/2017
   • Kimuri 19/07/2017
   • Ngoc Blue 19/07/2017
   • Đt 0982743676 06/04/2018
   • Ngoc Blue 07/04/2018
  • Lê thị thuỳ dung 13/09/2017
   • Ngoc Blue 13/09/2017
   • Đen 12/03/2018
   • Ngoc Blue 13/03/2018
 2. Bách 13/11/2016
  • Ngoc Blue 13/11/2016
   • Trần thái 29/03/2018
   • Ngoc Blue 29/03/2018
  • Dai Tuong Quan 11/04/2017
  • xuan 08/06/2017
   • Ngoc Blue 08/06/2017
 3. Phạm Lệ Quyên 14/11/2016
  • Ngoc Blue 14/11/2016
   • Thể 11/09/2017
   • Ngoc Blue 12/09/2017
 4. Hải Anh 22/11/2016
  • Ngoc Blue 22/11/2016
 5. Phuc 26/12/2016
  • TVC 19/02/2017
   • Ngoc Blue 20/02/2017
 6. Ninh Nguyen 21/02/2017
  • Ngoc Blue 21/02/2017
   • hong 05/06/2017
   • Ngoc Blue 05/06/2017
   • Đoàn Công Quý 08/08/2017
   • Ngoc Blue 08/08/2017
 7. Ninh Nguyen 23/02/2017
  • Ngoc Blue 23/02/2017
 8. TVC 23/02/2017
  • Ngoc Blue 23/02/2017
   • TVC 23/02/2017
 9. TNG 24/02/2017
  • Ngoc Blue 24/02/2017
   • TNG 24/02/2017
 10. Tong van chi 03/03/2017
  • Ngoc Blue 03/03/2017
   • Tong van chi 03/03/2017
   • Ngoc Blue 03/03/2017
 11. Tong van chi 03/03/2017
  • Ngoc Blue 03/03/2017
   • đức trương 19/04/2018
   • Ngoc Blue 20/04/2018
 12. BL90 10/03/2017
  • Ngoc Blue 10/03/2017
   • bichloan266 10/03/2017
   • Ngoc Blue 10/03/2017
   • BL90 10/03/2017
   • Ngoc Blue 10/03/2017
 13. phuong nguyen 22/03/2017
  • Ngoc Blue 22/03/2017
 14. 10/04/2017
  • Ngoc Blue 10/04/2017
   • 10/04/2017
   • Ngoc Blue 10/04/2017
 15. minh giang 21/04/2017
  • Ngoc Blue 21/04/2017
   • minh giang 22/04/2017
   • Ngoc Blue 22/04/2017
 16. Nguyễn Thị Nụ 23/04/2017
  • Ngoc Blue 23/04/2017
 17. Nguyễn 24/04/2017
  • Ngoc Blue 24/04/2017
 18. Kyo 08/05/2017
  • Ngoc Blue 08/05/2017
   • Kyo 08/05/2017
   • Ngoc Blue 08/05/2017
 19. Sang 09/05/2017
  • Ngoc Blue 09/05/2017
 20. Trần Thị Miều 12/05/2017
  • Ngoc Blue 13/05/2017
 21. Thuongnhan 13/05/2017
  • Ngoc Blue 14/05/2017
 22. Su Ha van soi 14/05/2017
 23. Su Ha van soi 14/05/2017
  • Ngoc Blue 14/05/2017
 24. Trần Văn Cường 15/05/2017
  • Ngoc Blue 15/05/2017
 25. Ky 15/05/2017
  • Ngoc Blue 16/05/2017
 26. Kim 17/05/2017
  • Ngoc Blue 17/05/2017
   • Kim 18/05/2017
   • Ngoc Blue 19/05/2017
  • Luân 14/12/2017
   • Ngoc Blue 15/12/2017
 27. trang 18/05/2017
  • Ngoc Blue 18/05/2017
 28. Phạm Hữu Nghị 19/05/2017
  • Ngoc Blue 19/05/2017
   • Phạm Hữu Nghị 20/05/2017
 29. Lieu 22/05/2017
  • Ngoc Blue 22/05/2017
 30. nga 23/05/2017
  • Ngoc Blue 24/05/2017
 31. nga 24/05/2017
  • Ngoc Blue 24/05/2017
 32. Văn Trân 26/05/2017
  • Ngoc Blue 26/05/2017
 33. nga 27/05/2017
  • Ngoc Blue 27/05/2017
 34. Đạt 29/05/2017
  • Ngoc Blue 29/05/2017
 35. Nguyen 03/06/2017
  • Ngoc Blue 03/06/2017
 36. Khánh 07/06/2017
  • Ngoc Blue 08/06/2017
 37. Nguyễn Xuân Hoàn 08/06/2017
  • Ngoc Blue 08/06/2017
   • Nguyễn Xuân Hoàn 08/06/2017
   • Ngoc Blue 08/06/2017
   • Nguyễn Xuân Hoàn 08/06/2017
   • Ngoc Blue 08/06/2017
 38. Hương 09/06/2017
  • Ngoc Blue 09/06/2017
 39. Nga 13/06/2017
  • Ngoc Blue 13/06/2017
 40. Tuan Nguyen 22/06/2017
  • Ngoc Blue 22/06/2017
   • Tuan Nguyen 27/06/2017
   • Ngoc Blue 27/06/2017
   • Phạm Thị Hường 17/11/2017
   • Ngoc Blue 17/11/2017
 41. Tuan Nguyen 28/06/2017
  • Ngoc Blue 28/06/2017
 42. Quốc 29/06/2017
  • Tuan Nguyen 29/06/2017
   • Ngoc Blue 29/06/2017
  • Ngoc Blue 29/06/2017
 43. Tuan Nguyen 29/06/2017
  • Ngoc Blue 29/06/2017
 44. sa 30/06/2017
  • Ngoc Blue 30/06/2017
 45. sa 30/06/2017
  • Ngoc Blue 30/06/2017
 46. Tuan Nguyen 30/06/2017
  • Ngoc Blue 30/06/2017
 47. Le Nguyen 04/07/2017
  • Ngoc Blue 04/07/2017
 48. Hoàng Minh Hải 11/07/2017
  • Ngoc Blue 11/07/2017
 49. Le Quyen 13/07/2017
  • Ngoc Blue 13/07/2017
 50. Le Quyen 14/07/2017
 51. Lê Huyền 16/07/2017
  • Ngoc Blue 16/07/2017
 52. Thế Anh 19/07/2017
  • Ngoc Blue 19/07/2017
 53. tuấn 21/07/2017
  • Ngoc Blue 22/07/2017
 54. Lưới thép hàn 24/07/2017
  • Ngoc Blue 25/07/2017
 55. Thu Thảo Nguyễn 26/07/2017
  • Ngoc Blue 26/07/2017
 56. Hoa 31/07/2017
  • Ngoc Blue 31/07/2017
 57. Binh 01/08/2017
  • Ngoc Blue 01/08/2017
 58. tuan 02/08/2017
  • Ngoc Blue 02/08/2017
 59. Forever 07/08/2017
  • Ngoc Blue 07/08/2017
 60. Thiéu Nữ 13/08/2017
  • Ngoc Blue 13/08/2017
   • Thiéu Nữ 14/08/2017
 61. Skieuman 23/08/2017
  • Ngoc Blue 23/08/2017
 62. Skieuman 25/08/2017
  • Ngoc Blue 25/08/2017
 63. 10/09/2017
  • Ngoc Blue 10/09/2017
 64. Skieuman 12/09/2017
 65. Ngọc Anh 16/09/2017
  • Ngoc Blue 16/09/2017
   • Ngọc Anh 17/09/2017
 66. Truong Huy 18/09/2017
 67. Truong Huy 18/09/2017
  • Ngoc Blue 18/09/2017
 68. Truong Huy 18/09/2017
 69. Minh Khang 28/09/2017
  • Ngoc Blue 28/09/2017
 70. DO HANH 29/09/2017
  • Ngoc Blue 29/09/2017
   • HANH DO 30/09/2017
 71. Toan Nguyen 02/10/2017
  • Ngoc Blue 02/10/2017
   • Toan Nguyen 03/10/2017
   • Ngoc Blue 03/10/2017
   • Toan Nguyen 05/10/2017
   • Ngoc Blue 05/10/2017
  • Toan Nguyen 06/10/2017
 72. Hùng 03/10/2017
  • Ngoc Blue 03/10/2017
 73. diệp xuân hùng 05/10/2017
  • Ngoc Blue 05/10/2017
 74. Nguyễn Thị Thư 05/10/2017
 75. Trong 06/10/2017
 76. Hung 08/10/2017
  • Ngoc Blue 08/10/2017
   • Hung 08/10/2017
   • Ngoc Blue 08/10/2017
 77. Pink Hana 09/10/2017
  • Ngoc Blue 09/10/2017
  • Ngoc Blue 10/10/2017
  • Minh Khang 11/10/2017
   • Ngoc Blue 11/10/2017
   • Minh Khang 12/10/2017
   • Ngoc Blue 12/10/2017
 78. Kiều Tín 27/10/2017
 79. Nguyenloi 27/10/2017
  • Ngoc Blue 27/10/2017
   • Nguyenloi 28/10/2017
   • Ngoc Blue 28/10/2017
 80. Nguyenloi 30/10/2017
 81. Minh Khang 30/10/2017
  • Ngoc Blue 31/10/2017
   • Minh Khang 03/11/2017
   • Ngoc Blue 03/11/2017
   • Lê thị hiền 17/04/2018
  • Ngoc Blue 31/10/2017
 82. Trần đức dụ 18/11/2017
  • Ngoc Blue 18/11/2017
   • Loan 22/11/2017
   • Kim loan 22/11/2017
 83. Ngoc Dung 21/11/2017
  • Ngoc Blue 21/11/2017
 84. Nguyễn Kim Nga 22/11/2017
  • Ngoc Blue 23/11/2017
 85. Thuấn 23/11/2017
 86. Hoàng Ngọc Bình 24/11/2017
  • Ngoc Blue 25/11/2017
 87. DO van Thanh 26/11/2017
  • Ngoc Blue 28/11/2017
 88. Vo tien dat 29/11/2017
  • Ngoc Blue 29/11/2017
 89. NGUYỄN TRÚC LAM NGUYỆT 04/12/2017
  • Ngoc Blue 05/12/2017
 90. Thùy Nguyễn 06/12/2017
 91. Thùy Nguyễn 06/12/2017
  • Ngoc Blue 06/12/2017
 92. minh 07/12/2017
  • Ngoc Blue 08/12/2017
 93. Nguyễn Kim Tín 10/12/2017
  • Ngoc Blue 10/12/2017
   • CHUONG LE 19/04/2018
 94. Huy phúc 11/12/2017
  • Ngoc Blue 12/12/2017
 95. Hoàng Quân 12/12/2017
  • Ngoc Blue 12/12/2017
 96. Cát 15/12/2017
  • Ngoc Blue 17/12/2017
 97. Hiền 17/12/2017
  • Ngoc Blue 17/12/2017
 98. My 23/12/2017
 99. Hung B.v 30/12/2017
  • Ngoc Blue 01/01/2018
 100. Bộ 02/01/2018
  • Ngoc Blue 02/01/2018
 101. Văn định 02/01/2018
  • Ngoc Blue 02/01/2018
 102. Nhan 03/01/2018
  • Ngoc Blue 03/01/2018
 103. Bach tuyet 07/01/2018
  • Ngoc Blue 07/01/2018
 104. Dương hạnh 08/01/2018
  • Ngoc Blue 08/01/2018
   • Dương hạnh 09/01/2018
   • Ngoc Blue 10/01/2018
   • Dương hạnh 09/01/2018
   • Ngoc Blue 10/01/2018
 105. Trần Văn Ngà 14/01/2018
 106. Anh 16/01/2018
  • Ngoc Blue 17/01/2018
 107. Vũ Xuân Mạnh 18/01/2018
  • Ngoc Blue 19/01/2018
 108. Trung 28/01/2018
 109. Tu 30/01/2018
  • Ngoc Blue 02/02/2018
 110. Quan Nguyen 02/02/2018
  • Ngoc Blue 02/02/2018
   • Quan Nguyen 07/02/2018
 111. Linh Đặng 03/02/2018
  • Ngoc Blue 05/02/2018
   • CHUONG LE 19/04/2018
   • Ngoc Blue 22/04/2018
 112. hoai 12/02/2018
  • Ngoc Blue 12/02/2018
 113. Vũ Văn Tuân 21/02/2018
  • Ngoc Blue 21/02/2018
 114. Trinh 24/02/2018
  • Ngoc Blue 25/02/2018
 115. yến 27/02/2018
  • Ngoc Blue 28/02/2018
 116. Nguyen thành công 02/03/2018
 117. Sương 05/03/2018
 118. ngocvuong1089@gmail.com 10/03/2018
 119. Nguyen Thi Nu 16/03/2018
  • Ngoc Blue 18/03/2018
 120. Nguyễn Hữu Vững 17/03/2018
  • Ngoc Blue 18/03/2018
 121. Lê Thị Diệu Hồng 19/03/2018
  • Ngoc Blue 21/03/2018
 122. Nguyễn Thanh 23/03/2018
  • Ngoc Blue 25/03/2018
 123. Hoàng Linh 24/03/2018
  • Ngoc Blue 25/03/2018
 124. Thu Hiền 26/03/2018
  • Ngoc Blue 29/03/2018
 125. Nguyễn Thanh 26/03/2018
  • Nguyễn Thanh 27/03/2018
   • Ngoc Blue 29/03/2018
  • Ngoc Blue 29/03/2018
 126. Nga 26/03/2018
  • Ngoc Blue 29/03/2018
 127. Mai văn hoành 26/03/2018
  • Ngoc Blue 29/03/2018
 128. Nhi 26/03/2018
  • Ngoc Blue 29/03/2018
 129. Trúc 27/03/2018
 130. Ngọc Hà 30/03/2018
  • Ngoc Blue 02/04/2018
   • Ngọc Hà 02/04/2018
 131. Ngọc Hà 02/04/2018
  • Ngoc Blue 03/04/2018
 132. Lê Vĩnh Phước 03/04/2018
  • Ngoc Blue 04/04/2018
 133. Nhuận hứa 03/04/2018
  • Ngoc Blue 04/04/2018
 134. Minh nhật 04/04/2018
  • Ngoc Blue 05/04/2018
 135. Nguyễn Thanh 10/04/2018
  • Ngoc Blue 10/04/2018
 136. HOÀN 12/04/2018
  • Ngoc Blue 13/04/2018
 137. Lê Vĩnh Phước 14/04/2018
 138. Phạm văn thanh 16/04/2018
 139. Lê thị hiền 17/04/2018
  • Ngoc Blue 18/04/2018
 140. KHAC TINH TRAN 21/04/2018
  • Ngoc Blue 22/04/2018
   • Bùi Duy Long 28/04/2018
 141. Bùi Duy Long 28/04/2018
  • Ngoc Blue 28/04/2018
 142. Khương 03/05/2018
  • Ngoc Blue 05/05/2018
 143. Kim Tiền 10/05/2018
  • Kim Tiền 10/05/2018
   • Ngoc Blue 11/05/2018
  • Ngoc Blue 11/05/2018
   • Kim Tiền 11/05/2018
   • Kim Tiền 12/05/2018
   • Ngoc Blue 13/05/2018
 144. Hoài anh 12/05/2018
  • Ngoc Blue 13/05/2018
 145. Hienle 12/05/2018
  • Ngoc Blue 13/05/2018
 146. Vũ Thị Hiền 19/05/2018
 147. Hiền 19/05/2018
  • Ngoc Blue 20/05/2018
 148. Huy 20/05/2018
  • Ngoc Blue 20/05/2018
   • Thiên Thuận 22/05/2018
   • Ngoc Blue 23/05/2018
 149. Phạm Nguyển 24/05/2018
  • Ngoc Blue 25/05/2018
 150. Dương Thủy 25/05/2018
  • Ngoc Blue 26/05/2018
 151. Đinh quốc huy 25/05/2018
 152. Phạm Nguyển 26/05/2018
  • Ngoc Blue 27/05/2018
 153. Huynh phat loi 27/05/2018
 154. Trần Sơn 27/05/2018
  • Ngoc Blue 27/05/2018
 155. Bảo Minh Tâm 29/05/2018
 156. My 30/05/2018
  • Ngoc Blue 01/06/2018
   • My 01/06/2018
   • Ngoc Blue 03/06/2018
 157. Đặng Thị Liên 03/06/2018
 158. nguyễn Ngọc Tuấn 20/06/2018
 159. thiện 25/06/2018
  • Ngoc Blue 25/06/2018
 160. Hoàng Anh 26/06/2018
  • Ngoc Blue 28/06/2018
 161. Bùi Thương 27/06/2018
  • Ngoc Blue 28/06/2018
 162. Nguyễn Ngọc Phí 29/06/2018
  • Ngoc Blue 02/07/2018
 163. Trương thị thư 30/06/2018
  • Ngoc Blue 03/07/2018
 164. Thùy 11/07/2018
 165. Cari 14/07/2018
 166. Thắng 15/07/2018
  • Ngoc Blue 16/07/2018
 167. Nguyễn thị hường 19/07/2018
  • Ngoc Blue 20/07/2018
 168. Nguyễn thị hường 19/07/2018
 169. Tranh 19/07/2018
  • Ngoc Blue 20/07/2018
   • Tranh 21/07/2018
 170. Hoà trần 20/07/2018
 171. Linh 21/07/2018
  • Ngoc Blue 23/07/2018
 172. Lữ Bố 29/07/2018
  • Ngoc Blue 31/07/2018
 173. Ngoan 30/07/2018
  • Ngoc Blue 31/07/2018
 174. Phuong 01/08/2018
  • Ngoc Blue 04/08/2018
 175. hùng 06/08/2018
  • Ngoc Blue 06/08/2018
 176. mai hồng nhung 08/09/2018
  • Ngoc Blue 09/09/2018
 177. mai hồng nhung 08/09/2018
 178. Hoàng 22/09/2018
  • Ngoc Blue 23/09/2018
 179. Hoa 28/09/2018
  • Ngoc Blue 30/09/2018
 180. Trung 11/10/2018
  • Ngoc Blue 14/10/2018
 181. Huỳnh Thị Hồng Lan 06/11/2018
  • Ngoc Blue 08/11/2018
 182. Duy Nguyễn 10/04/2019
  • Ngoc Blue 16/04/2019
 183. Nguyễn Mạnh Tiến 05/06/2019
  • Ngoc Blue 05/06/2019
 184. Thủy 26/06/2019
  • Ngoc Blue 27/06/2019